Tin tức

Chia sẻ những thông tin hữu ích cho cuộc sống của bạn.

Vì sao mèo thay lông?

Nếu bạn nuôi một bé mèo trong nhà thì sẽ thấy có thời điểm chúng rụng rất nhiều lông, thậm chí là một búi lông to. Vậy chúng thay lông để làm gì?

Thay lông là hiện tượng bình thường trong quá trình phát triển của mỗi chú mèo. Tùy thuộc vào giống mèo, đặc điểm của mèo mà lông rụng nhiều hay ít, thời gian thay liên tục hay ngắt quãng… Do đó, bạn đừng quá lo lắng khi mèo đến giai đoạn thay lông. Chúng ta chỉ cần quan sát và nắm được một số yếu tố để giúp quá trình thay lông ở mèo an toàn hơn, tốt hơn.

Tác dụng của việc thay lông ở mèo

Mèo thay lông để thích nghi với sự thay đổi thời tiết theo 4 mùa. Thường vào mùa hè mèo sẽ rụng rất nhiều lông, một lớp lông mỏng hơn sẽ giúp chúng bớt nóng hơn. Ngược lại khi thời tiết lạnh như mùa đông, mèo sẽ mọc thêm lông để giữ ấm cơ thể. Ngoài ra, thay một lớp lông mới sẽ giúp cho vẻ bên ngoài của chúng thêm xinh đẹp, hấp dẫn hơn. Hơn nữa,một lớp lông được thay mới sẽ giúp mèo tránh bị viêm da bởi các lông cũ bị chết.

Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thay lông, rụng lông ở mèo. Bạn cần phải biết để tránh các tác hại không tốt. Đó là:

Mèo được tiếp xúc với ánh mặt trời càng nhiều thì quá trình thay lông nhanh hơn. Nhưng đừng quá mức nhé, kẻo chúng ta sẽ làm “cháy” bộ lông của nó luôn đó.

Như đã nói ở trên thì tùy vào từng loại mèo, giống mèo mà thời gian và lượng lông rụng khác nhau. Nếu không tin bạn cứ thử nuôi 2 chú mèo khác giống thì sẽ thấy ngay điều này đó. Mèo được nuôi trong nhà sẽ có lượng lông rụng ít hơn so với mèo được nuôi ngoài trời. Lý do là vì ánh nắng mặt trời như nói ở trên đấy.

Các giống mèo lông ngắn như: Mèo Xiêm, mèo Miến Điện rụng lông rất ít. Hoặc gần như chúng ta không nhìn thấy được quá trình rụng lông của chúng. Giống mèo lông ngắn như dày đặc thì lại khác. Nó sẽ rụng lông nhiều hơn và đều hơn. Ví dụ: Mèo Anh Lông Ngắn, hay Tai Cụp Scottish Fold.

Các bệnh mèo thường mắc phải như: Nấm, nhiễm khuẩn… cũng gây ra tình trạng rụng lông ở mèo.

Trong thời gian mèo rụng lông thì cần phải làm gì?

- Chải lông thường xuyên cho mèo. Bởi vì khi vào thời kì rụng lông mèo rụng rất nhiều. Nếu được hãy chải cho mèo vào 2 thời điểm đó là Sáng và tối nhé.

- Cắt tỉa lông mèo: Cũng không khuyến khích lắm với cách này. Tuy nhiên, để mèo trông gọn gàng hơn thì hãy tỉa bớt lông của nó đi nhé.

- Vuốt lông mèo bằng găng tay: Nhớ là phải dùng găng tay nhé. Mèo không giống chó đâu, chúng rất sợ hãi. Do đó, khi vuốt lông cần phải có găng tay đấy.

- Tắm cho mèo: Nên tắm cho mèo 4-6 lần trong 1 tuần khi mèo vào thời kì thay lông. Tắm cho mèo cũng giúp nhà của bạn sạch sẽ hơn đấy.

- Thường xuyên cho mèo ra ngoài. Cho chúng ra sưởi nắng nếu được nhé. Như vậy quá trình thay lông nhanh hơn đó.

Nếu bạn đang muốn tìm một nơi vừa có thể thưởng thức đồ uống vừa được vuốt ve chơi đùa với những bé mèo tinh nghịch, hãy ghé thăm quán cà phê mèo Sài Gòn CATFE nhé!

Get fast and relevant Google search results