Tin tức

Chia sẻ những thông tin hữu ích cho cuộc sống của bạn.

Trẻ em có bị dị ứng với lông mèo không?

Những rủi ro về sức khỏe của mèo và trẻ sơ sinh, bạn có nên quan tâm? Bạn đã bao giờ nghe nói về những rủi ro khi nuôi chó mèo xung quanh trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng băn khoăn không biết đó là sự thật hay tin đồn? Chúng tôi đã hỏi Tiến sĩ Katy Nelson, DVM, bác sĩ thú y, bà mẹ và người ủng hộ tuyệt vời, liệu chó và mèo có gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ em hay không. Hóa ra có một số lợi ích sức khỏe đáng kể, từ ít bệnh tật ở trẻ nhỏ đến giảm sự phát triển dị ứng. Đọc để biết lý do thuyết phục để nhận nuôi một con mèo khác.

Q: Có ổn không khi nuôi thú cưng xung quanh một em bé mới sinh? Những rủi ro về sức khỏe của mèo và trẻ sơ sinh có phải là điều cần quan tâm?

A: Cha mẹ sẽ dời núi, dời biển, và làm bất cứ điều gì con người có thể để bảo vệ những đứa con nhỏ của họ. Việc ngăn ngừa các bệnh thông thường như cảm lạnh, cảm cúm và nhiễm trùng cũng không ngoại lệ, vì vậy, có nghĩa là một số cha mẹ nên cảnh giác với những “trung tâm vi trùng” tiềm ẩn như động vật hoặc những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, khi nói đến vật nuôi trong nhà, việc che chắn cho con bạn khỏi bụi bẩn và không bị vật nuôi làm hại.

Mặc dù đúng là chó mèo thường được coi là bẩn hơn con người do chúng tiếp xúc với sàn nhà không vệ sinh và môi trường ngoài trời tuyệt vời, khoa học đã chứng minh rằng sự hiện diện của chúng thực sự giúp trẻ nhỏ khỏe mạnh hơn trong thời thơ ấu và ít bị dị ứng hơn khi trưởng thành. Một số lượng lớn các nghiên cứu cho rằng tác dụng bảo vệ này có thể là do sự tiếp xúc sớm với các loại vi khuẩn khác nhau mà chó và mèo mang theo. Việc cho trẻ nhỏ tiếp xúc sớm với những vi khuẩn này giúp hình thành và đào tạo sớm hệ thống miễn dịch của chúng để chúng khỏe hơn và có khả năng chống lại bệnh tật và dị ứng tốt hơn.

Để xác định mối tương quan giữa vật nuôi trong gia đình và bệnh tật ở trẻ nhỏ, các nhà nghiên cứu Phần Lan đã yêu cầu một nhóm cha mẹ ghi lại thông tin sức khỏe về con cái của họ trong năm đầu đời của chúng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng so với những đứa trẻ ở những ngôi nhà không có vật nuôi, những đứa trẻ trong những ngôi nhà có chó ít bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn, ít có nguy cơ bị nhiễm trùng tai hơn và ít cần điều trị kháng sinh hơn. Nhà khoa học chính của nghiên cứu giải thích rằng điều này có thể là do chó tiếp xúc với bụi bẩn mang vào trong nhà — đặc biệt là vì họ nhận thấy rằng trẻ em nhận thấy lợi ích sức khỏe lớn nhất khi những chú chó gia đình dành nhiều thời gian ở bên ngoài.

Tác động tích cực đến sức khỏe này cũng có thể là do giả thuyết về hệ vi sinh vật, trong đó nói rằng việc tiếp xúc sớm với nhiều loại vi khuẩn tốt sẽ cải thiện hệ thống miễn dịch bằng cách thay đổi các vi sinh vật trong ruột để bảo vệ khỏi dị ứng và nhiễm trùng.

Sống với vật nuôi cũng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển dị ứng sau này, nhưng chỉ khi vật nuôi sống với trẻ trong năm đầu đời. Trong một nghiên cứu lớn do Bill Hesselmar thuộc Đại học Gothenburg của Thụy Điển thực hiện, họ đã xem xét dữ liệu của hai nghiên cứu trước đó bao gồm tổng thể 1278 trẻ em. Ngay cả khi tính đến nhiều yếu tố bên ngoài, các nghiên cứu này cho thấy các báo cáo về dị ứng ở trẻ em giảm khi số lượng vật nuôi trong nhà tăng lên.

"Những đứa trẻ lớn lên với hai con vật cưng trở lên báo cáo thường bị dị ứng hơn."

Trong một nghiên cứu được phân tích, 49% trẻ em không có vật nuôi trong nhà trong 12 tháng đầu đời bị dị ứng. Con số đó giảm xuống 43% đối với những trẻ sống với một con vật cưng khi còn nhỏ và một lần nữa xuống 24% đối với những trẻ lớn lên với ba con vật cưng. Những đứa trẻ may mắn được trải qua thời thơ ấu với 5 con vật cưng trở lên không bị dị ứng được báo cáo.

Dữ liệu từ một nghiên cứu nhỏ hơn mà Hesselmar đã kiểm tra cho thấy những con số này, với những đứa trẻ lớn lên với hai con vật cưng trở lên cho thấy ít báo cáo về dị ứng hơn ở độ tuổi tám và chín tuổi so với những đứa trẻ được sinh ra trong nhà có một hoặc không có vật nuôi. “Tỷ lệ mắc bệnh dị ứng ở trẻ em từ bảy đến chín tuổi giảm phụ thuộc vào liều lượng với số lượng vật nuôi trong nhà sống với trẻ trong năm đầu đời của chúng, cho thấy hiệu ứng“ trang trại nhỏ ”, theo đó mèo và kết luận của nghiên cứu cho thấy chó bảo vệ khỏi sự phát triển của dị ứng.

Nhiều nghiên cứu trong nhiều năm đã lặp lại những phát hiện này. Một người phát hiện ra rằng những đứa trẻ được nuôi trong trang trại với động vật ít có nguy cơ bị dị ứng hơn. Một kết quả khác cho thấy trẻ em từ 5 đến 11 tuổi tại ba trường học ở Anh và Scotland có ít ngày ốm hơn nếu chúng có nuôi thú cưng ở nhà. Một cuộc khảo sát với 11.000 người Úc, Trung Quốc và Đức cho thấy rằng những người nuôi thú cưng ít đến gặp bác sĩ hơn 20% mỗi năm so với những người không nuôi thú cưng. Kết hợp những lợi ích sức khỏe này với vô số lợi ích về mặt tình cảm và xã hội, và không có gì bí ẩn tại sao ngày càng nhiều gia đình chào đón những con cá bốn chân lông xù vào nhà của họ.

Tất nhiên, luôn có những ngoại lệ đối với xu hướng. Một số trẻ em dễ bị ốm hơn do hệ thống miễn dịch bị suy yếu hoặc do các hoàn cảnh biến đổi khác và cha mẹ của những đứa trẻ này phải luôn tuân theo lời khuyên của bác sĩ về cách quản lý tương tác với vật nuôi, trẻ em khác và thậm chí cả người lớn. Ngoài ra, những trẻ đã bị dị ứng với mèo hoặc chó không nên tiếp xúc với lông và lông vũ nếu có thể tránh được.

Đối với hầu hết trẻ nhỏ, việc ở gần thú cưng không gây thêm bất kỳ rủi ro nào cho sức khỏe của chúng, vì vậy bạn có thể đưa ra những tin đồn về nguy cơ sức khỏe của mèo và trẻ sơ sinh. Khi được đưa vào đầu đời, thú cưng thực sự có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh dị ứng trong tương lai. Thông tin này chắc chắn không có nghĩa là bạn nên nuôi một con mèo hoặc một con chó chỉ đơn giản là để cải thiện khả năng miễn dịch của con bạn hoặc giảm nguy cơ dị ứng, nhưng đó chắc chắn là một lý do khác để thể hiện tình yêu thương của những người bạn tốt nhất của con người.

Nguồn: TIUN - Cho Bạn Điều Cần Thiết

Get fast and relevant Google search results