Tin tức

Chia sẻ những thông tin hữu ích cho cuộc sống của bạn.

Tại sao phải tẩy giun cho mèo? Tẩy giun cho mèo tại nhà như thế nào?

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao mèo cũng cần được tẩy giun và tẩy giun cho mèo như thế nào? Hãy theo dõi bài viết này để hiểu và chăm sóc những người bạn bốn chân đáng yêu của chúng ta tốt hơn nhé.

Cũng giống như các loài động vật khác, mèo rất dễ bị mắc các loại giun sán. Những loại giun này sống ký sinh bên trong cơ thể động vật, gây ra các loại bệnh về đường ruột, tiêu hóa. Nó không chỉ gây nguy hiểm cho mèo mà còn có nguy cơ lây nhiễm sang người và các loài thú nuôi khác khi tiếp xúc. Chính vì vậy, cần phải tiến hành kiểm tra và tẩy giun theo định kỳ cho mèo để giúp chúng luôn khỏe mạnh, tránh được các bệnh nguy hiểm.

Vậy để nhận biết được chú mèo mình đang nuôi có mắc phải giun sán hay không, dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn 5 bước để chẩn đoán các dấu hiệu khi mèo mắc phải tình trạng này.

Bước 1. Kiểm tra  phân mèo:  Bạn có thể nhìn thấy các đoạn sán dây bị đứt lìa và thải ra ngoài theo phân, chúng trông giống như hạt gạo nhỏ và có khả năng di chuyển nhúc nhích.

Bước 2. Quan sát dấu hiệu khi mèo nôn: Khi bị giun đũa, giun chỉ, mèo có thể xuất hiện hiện tượng nôn mửa. Trong những trường hợp này, bạn có thể bắt gặp mèo nôn ra giun lớn, dài và có thể cựa quậy.

Bước 3. Liên tục để ý cân nặng của mèo: Khi mèo bị nhiễm giun sán đường ruột, chúng có thể mắc chứng kén ăn, cân nặng giảm sút, thay đổi tùy theo kích thước và số lượng giun ký sinh bên trong cơ thể. Trong nhiều trường hợp, mèo có thể bị phình dạ dày, phình bụng.

Bước 4. Kiểm tra nướu của mèo: Bình thường, khi mèo khỏe mạnh, nướu của chúng thường có màu hồng. Khi trong cơ thể có giun, ký sinh nhiều, nướu của mèo sẽ xuất hiện tình trạng thiếu máu hoặc bị sốc dẫn đến nướu răng tái nhợt, yếu ớt.

Bước 5. Các loại giun sán mèo có thể mắc phải

Giun đũa: Đây là ký sinh trùng dễ thấy nhất ở mèo. Loại giun này có thể xuất hiện ở cả cơ thể mèo con vừa sinh cho đến mèo trưởng thành.

Giun móc: Loài giun này thường ký sinh trong ruột non. Chúng thường lây qua đường tiếp xúc qua da hoặc tiêu hóa.

Giun phổi: Chúng là loài ký sinh khá hiếm găp ở mèo, mèo thường nhiễm phải ký sinh này do ăn phải các động vật như chim hay chuột

Giun chỉ: Được coi là loài ký sinh trùng nguy hiểm nhất, nó có nguy cơ truyền qua con đường trung gian là muỗi, thông qua việc hút máu. Vì vậy, khả gây năng lây nhiễm của loại ký sinh này là khá cao.

Với việc tẩy giun cho mèo, bạn nên thực hiện khoảng 6 tháng 1 lần và thực hiện từ khi mèo được khoảng 1 tháng tuổi để giúp mèo luôn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nếu bạn không muốn đưa mèo đến phòng khám thú y, hãy thực hiện những bước sau để tẩy giun cho mèo tại nhà nhé.

Bước 5. Giữ và ngửa đầu mèo về sau

Đặt ngón cái và ngón trỏ lên 2 bên miệng mèo, nhấn nhẹ lên 2 bên mép để mèo mở miệng ra. Bạn phải thật bình tĩnh, khéo léo để nhấn hàm dưới giúp miệng mở rộng hơn.

Bước 6. Cho mèo uống thuốc tẩy giun

Bạn có thể đặt nguyên viên thuốc vào miệng mèo hoặc nghiền nát cho vào nước rồi đổ thuốc nước vào miệng sau khi bóp. Lưu ý, tránh trường hợp vội vàng làm mèo mắc nghẹn.

Bước 7. Giúp mèo nuốt thuốc và đảm bảo thuốc hết

Để mèo nuốt thuốc, bạn cần phải giữ miệng mèo khép lại, nâng cằm cao lên, vuốt cổ họng mèo để kích thích phản xạ nuốt. Cần nhẹ nhàng để hoàn thành quá trình này. Bạn cần chắc chắn rằng thuốc đã hết sau khi thả miệng mèo. Tránh các trường hợp mèo nhả thuốc ra sau khi uống.

Bước 8. Khen ngợi mèo khi uống thuốc thành công

Bạn có thể lấy đồ ăn mèo yêu thích và dễ tiêu hóa cho mèo sau khi quá trình uống thuốc hoàn tất. Hãy gây ấn tượng tốt cho mèo để nó cảm thấy uống thuốc không đáng sợ và sẵn sàng hứng thú cho lần uống sau.

Các bé mèo tại CATFE cũng được tẩy giun thường xuyên để có cơ thể khỏe mạnh đấy! Nếu các bạn yêu thích những chú mèo bốn chân hãy ghé thăm gia đình CATFE nhé!

 

Get fast and relevant Google search results