Tin tức

Chia sẻ những thông tin hữu ích cho cuộc sống của bạn.

Tại sao mèo hành động kỳ quặc như vậy?

Mèo dễ thương, mèo đáng yêu và chúng có những hành động như vồ, nhảy, leo trèo, chen chúc, rình mò, cào cấu, chuyện trò, và kêu rừ... ừ... ừ... Một số biểu hiện của chúng, vừa thú vị vừa kì lạ, khiến chúng ta phải tự hỏi rằng: "Tại sao chúng lại làm vậy?"

Từ xưa, mèo vừa là động vật săn mồi cỡ nhỏ đơn độc vừa làm mồi cho những động vật ăn thịt lớn hơn. Vừa là kẻ đi săn vừa là con mồi, sự sống còn của giống loài chúng phụ thuộc vào hành vi bản năng như chúng ta vẫn thấy ngày nay ở mèo hoang và mèo nuôi. Những hành vi của chú mèo nhà bạn trông có vẻ khó hiểu, trong tự nhiên, những hành vi tương tự đã được phát sinh ở những chú mèo hàng triệu năm trước, có thể khiến mèo trở thành một siêu mèo.

Nhờ cấu trúc cơ thể khoẻ và khả năng giữ thăng bằng tốt, mèo có thể trèo lên những vị trí cao thuận lợi để khảo sát địa hình và phát hiện con mồi trong tự nhiên. Ngày nay, mèo không cần những kỹ năng đặc biệt này để kiếm bữa tối cho mình nữa, nhưng việc nhìn phòng khách từ giá sách chính xác là những gì nó làm theo bản năng.

Là loài săn mồi hoang dã, mèo là lũ cơ hội và săn bắt mỗi khi có mồi. Bởi hầu hết con mồi đều rất nhỏ, loài mèo trong tự nhiên cần ăn nhiều lần trong một ngày, và sử dụng chiến lược theo dõi-vồ-giết-ăn thịt để luôn được no. Đó chính là lý do vì sao mèo thích rượt đuổi và nhảy lên những đồ chơi nhỏ và ăn những bữa nhỏ trong suốt ngày đêm. Hơn nữa, con mồi bé thường ẩn nấp ở nơi nhỏ hẹp trong môi trường tự nhiên, nên việc mèo thích chui vào hộp và những khe hở là do bị thúc ép bởi chính trí tò mò đã giúp đảm bảo cho loài mèo tiếp tục tồn tại hàng triệu năm qua.

Trong tự nhiên, loài mèo cần vuốt nhọn để leo trèo, săn mồi, và tự vệ. Việc mài vuốt trên những bề mặt gần đó giúp chúng ở trạng thái tốt và sẵn sàng, giúp duỗi thẳng lưng và cơ chân đồng thời còn giúp giải toả căng thẳng. Thế nên, không phải mèo ghét ghế bành, ghế đẩu, ghế dài có đệm, gối, màn, và những thứ khác bạn đặt xung quanh nó. Nó xé những thứ này ra thành từng mảnh và giữ móng vuốt sắc bén nhất bởi vì đó chính là những gì tổ tiên của nó làm để có thể sống sót.

Vì cũng là con mồi của những loài động vật khác nên mèo phải tránh để không bị tóm, và trong tự nhiên, loài mèo là cao thủ trong việc tránh thú săn mồi. Thế nên, ngày nay, khi ở trong nhà bạn, mèo là một chuyên gia trong việc len lỏi vào những ngóc ngách, tìm kiếm, lẩn trốn vào những nơi không thể nào ngờ tới. Điều này cũng giải thích vì sao nó thích hộp vệ sinh sạch sẽ và không mùi hơn. Rất khó để thú săn mồi có thể phát hiện ra vị trí của nó khi đánh hơi gần đó.

Dựa theo những gì ta đã biết về mèo, có vẻ một trong những hành vi nổi trội nhất của chúng vẫn còn là một trong những điều bí ẩn. Loài mèo kêu rừ... ừ... ừ... thường vì vài lý do, như khi chúng vui, căng thẳng, và đói. Nhưng điều lạ là tần số tiếng kêu của chúng, dao động từ khoảng 25 đến 150 hertz, là khoảng âm giúp kích thích tái sinh mô. Vì vậy, việc kêu rừ... ừ... ừ... giúp mèo tiện thể chợp mắt, cũng có thể tiếng kêu giúp nó thậm chí là bạn, chữa lành cơ và chân.

Chúng phát triển theo thời gian vừa là loài động vật săn mồi đơn độc, đi săn rồi ăn thịt con mồi vừa là con mồi lén lút biết ẩn mình và trốn thoát để sống sót. Vì vậy, loài mèo ngày nay vẫn còn duy trì nhiều bản năng cho phép chúng phát triển trong thế giới hoang dã hàng triệu năm qua. Điều này giải thích phần nào cho những hành động có vẻ kỳ lạ của chúng.

Nếu bạn muốn tìm một nơi vừa có thể thưởng thức đồ uống vừa được vuốt ve chơi đùa với những bé mèo tinh nghịch, hãy ghé thăm quán cà phê mèo Sài Gòn CATFE nhé!

Get fast and relevant Google search results