Tin tức

Chia sẻ những thông tin hữu ích cho cuộc sống của bạn.

Tại sao mèo bỏ nhà đi bụi ?

Nếu bạn là một người có nhiều năm nuôi mèo thì chắc hẳn đã quen với việc các bé mèo bỏ nhà đi. Chúng có thể đi một thời gian rồi về hoặc đi luôn không về. Nhiều chủ nuôi mèo cảm thấy lo lắng về việc này. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân nhé.

Mèo bỏ nhà vì đến thời kỳ động dục

Những con mèo đực chưa được triệt sản thường xảy ra tình trạng bỏ nhà đi khoảng 1 – 2 tuần, thậm chí cả tháng khi đến thời kỳ động dục.

Thời kỳ động dục thường xảy ra trước kỳ sinh sản, mèo “đi tìm tình yêu” do hoocmon trong cơ thể tiết ra. Ở mèo cái, tình trạng này cũng xảy ra nhưng không nhiều như ở giống đực.

Những bé mèo bỏ nhà đi vì lý do này thường đã xác định được bạn tình và đi tìm nên nếu qua thời kỳ này, chúng sẽ tự tìm đường về nhà. Nếu chúng đi xa quá và không nhớ được đường về thì cũng có thể sẽ không về nữa.

Mèo cảm thấy không thoải mái khi ở nhà

Mèo rất nhạy cảm với những thay đổi xung quanh. Nếu bạn mới chuyển nhà, mèo không quen với nhà mới thì nó cũng có thể bỏ nhà đi.

Hoặc các lý do khác dù nhỏ nhưng nếu ảnh hưởng đến tâm trạng mèo thì chắc chắn chúng cũng sẽ không ở nhà nữa, chẳng hạn như nhà bạn mới có thêm thú cưng mới, nhà bạn có tiếng ồn ảnh hưởng đến mèo, mèo cảm thấy mình bị đối xử không tốt, thức ăn của mèo không hợp khẩu vị… Trường hợp này thường xảy ra với các bé mèo “khó tính” và thích được nuông chiều.

Chỉ một thay đổi nhỏ hay một việc nhỏ không vừa ý cũng có thể khiến bé mèo của bạn ảnh hưởng. Bạn cần chú ý đến các thay đổi trong việc ăn uống và sinh hoạt hàng ngày của mèo để dự đoán được ý định “đi bụi” của chúng.

Mèo muốn tìm cảm giác mới lạ

Hoạt động hàng ngày của mèo thường chỉ xoay quanh ăn, ngủ, phơi nắng và đùa nghịch vật dụng trong nhà. Nếu chúng cảm thấy buồn thì có thể chơi cùng các bé mèo khác.

Nhưng nếu ngôi nhà của bạn đã trở nên quá quen thuộc và nhàm chán thì những bé mèo thích phiêu lưu và khám phá sẽ dễ bỏ đi.

Với những bé này, việc sống trong một môi trường an nhàn không phải sở thích của chúng nên chúng muốn ra ngoài tìm những thú vui mới, thậm chí là thức ăn mới.

Bạn có thể bắt gặp chúng đi chơi ở những nơi trước nay chúng ít lui tới hay đi cùng những bé mèo khác, cũng có thể bé mèo nhà bạn muốn thưởng thức đồ ăn của mèo hàng xóm.

Nhìn chung, cảm giác mới lạ sẽ kích thích trí tò mò có sẵn trong bộ gen của mèo, tùy từng bé mà ít hay nhiều. Nếu chúng cảm thấy đã hài lòng với sự mới lạ bên ngoài thì sẽ trở về sớm thôi, hoặc cũng có thể sẽ đi luôn nếu chúng “vui quên lối về”.

Mèo bỏ nhà đi bao lâu quay về

Một trường hợp khác khiến mèo cũng có thẻ bỏ nhà đi, đó là khi chúng đã già và muốn tìm nơi tĩnh dưỡng, tránh tiếng ồn và các loài vật khác. Điều này cũng có thể lý giải do thói quen ẩn nấp khi về già để tránh thành mồi cho các loài vật khác từ đời tổ tiên.

Chúng không có ý niệm cụ thể về cái chết nên việc chúng chọn cách đi khỏi nhà chỉ là muốn tìm nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn chăm sóc những chú mèo tốt hơn. Nếu bạn muốn tìm một nơi vừa có thể thưởng thức đồ uống vừa được vuốt ve chơi đùa với những bé mèo tinh nghịch, hãy ghé thăm quán cà phê mèo Sài Gòn CATFE nhé!

Nguồn: sưu tầm

Get fast and relevant Google search results