Tin tức

Chia sẻ những thông tin hữu ích cho cuộc sống của bạn.

Rối loạn sinh sản của mèo cái

Cũng giống như con người, mèo cái cũng có nhiều bệnh có thể ảnh hưởng đến sinh sản của chúng. Hãy cùng tìm hiểu một số bệnh thường gặp ảnh hưởng đến sinh sản của mèo nhé!

1. Sinh nở bất thường hoặc khó sinh (Dystocia)

Nhiều yếu tố có thể gây ra một ca sinh khó (Dystocia), bao gồm các vấn đề về tử cung, âm đạo quá nhỏ, thai nhi quá khổ hoặc vị trí bất thường của thai nhi trong khi sinh. Một trong những tình huống phổ biến ở mèo là mèo con chỉ ra được một phần. Trừ khi phần đầu của mèo con thò ra ngoài (để mèo con có thể thở), và phải được sinh ra hết trong vòng 10 đến 20 phút nếu không mèo con sẽ chết.

Những trường hợp có thể khiến mèo khó sinh:

- Mèo có tiền sử mắc chứng khó sinh.

- Các cơn co thắt mạnh trong hơn 1 đến 2 giờ mà không sinh.

- Thời gian nghỉ ngơi trong quá trình chuyển dạ kéo dài hơn 4 đến 6 giờ.

- Đau đớn hoặc dấu hiệu bệnh rõ ràng ở mèo mẹ (ví dụ khóc, liếm hoặc cắn âm hộ).

- Tiết dịch bất thường từ vùng âm hộ (ví dụ: máu tươi hoặc tiết dịch màu xanh đậm trước khi mèo con được sinh ra).

- Mèo con không được sinh ra trong vòng 24 giờ sau khi nhiệt độ trực tràng giảm xuống dưới 37.

Khi đã xác định được nguyên nhân, có thể lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Chụp X-quang hoặc siêu âm có thể cho biết có bao nhiêu thai nhi. Thuốc đôi khi có thể giúp quá trình chuyển dạ tiến triển nếu mèo mẹ và mèo con vẫn trong tình trạng ổn định và không có cản trở nào. Phẫu thuật (mổ lấy thai) được thực hiện nếu mèo mẹ hoặc mèo con không ổn định, có vấn đề khiến không thể sinh thường được, quá trình chuyển dạ kéo dài, thuốc không có tác dụng hoặc thai nhi không thể sinh tự nhiên.

2. Mang thai giả

Mang thai giả không phổ biến ở mèo nhưng xảy ra khi chúng được kích thích rụng trứng nhưng không thụ thai. Có thể có sự phát triển của tuyến vú với sự sản xuất sữa. Mèo cũng thường thay đổi hành vi (ví dụ: hành động như thể đã xảy ra mang thai và chuyển dạ). Bác sĩ thú y của bạn sẽ loại trừ khả năng mang thai thực sự bằng cách xem xét bệnh lý, khám sức khỏe và chụp X-quang hoặc siêu âm. Khi vấn đề này xảy ra, điều trị thường không được khuyến khích vì tình trạng này thường tự kết thúc sau 1 đến 3 tuần và các phương pháp điều trị có thể có tác dụng phụ đáng kể. Bạn không nên vắt sữa ngoài tuyến vú, vì điều này sẽ chỉ kích thích sản xuất nhiều sữa hơn. Nếu mèo của bạn có các đợt mang thai giả lặp đi lặp lại nhiều lần, việc triệt sản sẽ là cách để kết thúc tình trạng này.

3. U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là cấu trúc chứa đầy chất lỏng phát triển trong buồng trứng và dẫn đến việc tiết estrogen kéo dài, liên tục có dấu hiệu động dục và thu hút con đực. Sự rụng trứng có thể không xảy ra trong chu kỳ động dục bất thường này. Cần nghi ngờ bất kì con mèo cái nào bị u nang buồng trứng khi liên tục có dấu hiệu động dục hơn 21 ngày. Điều này đôi khi có thể khó phân biệt với chu kỳ động dục bình thường, thường xuyên. Tình trạng này được chẩn đoán thông qua các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm hoặc siêu âm. Phương pháp điều trị phổ biến nhất được đề nghị là triệt sản (cắt bỏ buồng trứng và tử cung) để có thể chữa khỏi bệnh.

4. Viêm tuyến vú

Viêm tuyến vú là tình trạng viêm (các) tuyến vú sau khi sinh nở. Nó không phổ biến ở mèo. Viêm tuyến vú thường do nhiễm trùng do vi khuẩn. Các yếu tố nguy cơ phát triển bệnh viêm tuyến vú bao gồm điều kiện vệ sinh kém, chấn thương do con cái gây ra và nhiễm trùng toàn thân. Viêm tuyến vú có thể liên quan đến một tuyến hoặc nhiều tuyến. Sữa có thể bình thường hoặc bất thường về màu sắc hoặc độ đặc. Các tuyến sữa bị ảnh hưởng có thể nóng và đau. Nếu viêm tuyến vú tiến triển thành nhiễm trùng toàn thân sẽ xuất hiện các dấu hiệu bệnh như sốt, trầm cảm, kém ăn và hôn mê. Mèo mẹ cũng có thể bỏ bê mèo con của mình. Ở mèo bị nhiễm trùng trong thời gian dài, dấu hiệu duy nhất có thể là mèo con không phát triển được.

5. Viêm tử cung

Viêm tử cung là tình trạng tử cung bị viêm nhiễm và có thể xảy ra sau khi mang thai. Các yếu tố như quá trình sinh nở kéo dài hoặc khó khăn và thai bị sót hoặc sót nhau có thể dẫn đến viêm tử cung. Bệnh này thường nhiễm trùng do vi khuẩn. Dấu hiệu chính của viêm tử cung là chảy mủ từ âm hộ. Mèo cái bị viêm tử cung thường trầm cảm, sốt và có thể bỏ bê con cái. Mèo con có thể trở nên bồn chồn và khóc không ngừng. Nhiễm trùng được chẩn đoán thông qua khám sức khỏe vùng bụng, chụp X-quang, siêu âm và xét nghiệm.

6. Pyometra

Pyometra là một bệnh nhiễm trùng tử cung do vi khuẩn do thay đổi nội tiết tố ở những con mèo không được triệt sản. Nó ít phổ biến ở mèo hơn ở chó. Các dấu hiệu thay đổi bao gồm thờ ơ, kém ăn, khát nước và đi tiểu nhiều hơn, và nôn mửa. Khi cổ tử cung mở sẽ chảy ra dịch mủ, thường có lẫn máu. Khi cổ tử cung đóng lại, không tiết dịch và tử cung mở rộng có thể gây ra tình trạng chướng bụng. Các dấu hiệu có thể tiến triển nhanh chóng đến kinh ngạc và dẫn đến tử vong. Nhiễm trùng được chẩn đoán bằng khám sức khỏe, xác định tính chất của dịch tiết, chụp X-quang bụng, siêu âm, xét nghiệm và xét nghiệm máu. Cắt bỏ buồng trứng và tử cung (triệt sản) là phương pháp điều trị tốt nhất trong hầu hết các trường hợp.

Trên đây là một số bệnh liên quan đến sinh sản ở mèo. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn chăm sóc những chú mèo tốt hơn. Nếu bạn muốn tìm một nơi vừa có thể thưởng thức đồ uống vừa được vuốt ve chơi đùa với những bé mèo đáng yêu, hãy ghé thăm quán cà phê mèo Sài Gòn CATFE nhé!

Get fast and relevant Google search results