Tin tức

Chia sẻ những thông tin hữu ích cho cuộc sống của bạn.

Những bệnh phổ biến nhất ở mèo

Mèo rất giỏi trong việc duy trì sức khỏe cho bản thân. Nhưng ngay cả chú mèo khó tính của bạn cũng không thể ngăn ngừa một số bệnh và các vấn đề sức khỏe phổ biến thường gặp của mèo.

1. Nôn

Nôn mửa là một vấn đề rất phổ biến ở mèo với vô số nguyên nhân. Chúng bao gồm ăn một thứ gì đó có độc hoặc không ăn được (như dây), nhiễm trùng, bệnh đường tiết niệu hoặc bệnh tiểu đường cho đến búi lông (hairballs).

Các triệu chứng thường rõ ràng, bao gồm chảy nước dãi và bụng căng phồng. Nôn mửa có thể khiến mèo mất nước nhanh chóng, vì vậy nếu mèo con tiếp tục nôn mửa hoặc có biểu hiện ốm, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức.

2. Bệnh đường tiết niệu dưới ở mèo

Một số ước tính cho biết có tới 3% mèo mà bác sĩ thú y nhìn thấy mắc bệnh đường tiết niệu dưới ở mèo.

Các triệu chứng bao gồm:

Uống nước nhiều hơn, Căng thẳng khi đi tiểu, Nước tiểu có máu, Đi tiểu ở những nơi bất thường, Khóc khi đi tiểu, Liếm xung quanh vùng tiết niệu (thường vì đau), Phiền muộn, Mất nước, Chán ăn, Nôn mửa. Đây luôn luôn là trường hợp khẩn cấp nếu mèo không thể đi tiểu. Gọi cho bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ mèo có vấn đề về đường tiết niệu.

3. Bọ chét

Bọ chét là một vấn đề sức khỏe bên ngoài rất phổ biến của mèo. Các dấu hiệu mèo của bạn có bọ chét bao gồm:

Bụi bẩn của bọ chét trên da của mèo (chúng trông giống như những chấm đen nhỏ), Liên tục gãi, Thường xuyên liếm, Da đỏ hoặc bị kích ứng, Rụng lông, Nhiễm trùng da hoặc các điểm nóng

Bọ chét có thể sống hơn một năm và mèo của bạn có nguy cơ bị thiếu máu nếu vấn đề trở nên nghiêm trọng. Nói chuyện với bác sĩ thú y về cách kiểm soát bọ chét nào tốt nhất cho mèo của bạn.

4. Sán dây

Một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất ở mèo của bạn, sán dây sống trong ruột non của mèo con và đôi khi phát triển dài tới 60cm. Sán dây được phân thành từng đoạn và thường vỡ ra khi bị đẩy ra ngoài. Bạn thường sẽ thấy các đoạn được chia nhỏ.

Các lựa chọn điều trị bao gồm thuốc tiêm, thuốc uống hoặc thuốc bôi. Nhưng vì mèo hầu như luôn bị sán dây do nuốt phải bọ chét, nên hãy nhớ xử lý mọi vấn đề về bọ chét mà mèo gặp phải trước khi xử lý sán dây.

5. Tiêu chảy

Nhiều thứ có thể gây tiêu chảy ở mèo, bao gồm ký sinh trùng đường ruột, thức ăn hư hỏng, dị ứng, nhiễm trùng, bệnh gan, ung thư, v.v.

 Nếu mèo bị tiêu chảy, hãy cho mèo uống nhiều nước sạch để tránh mất nước. Bỏ thức ăn thừa đã để không quá 12 giờ. Đưa mèo đến bác sĩ thú y nếu chúng vẫn bị tiêu chảy sau một ngày hoặc ngay lập tức nếu bạn nhận thấy nôn mửa, phân sẫm màu hoặc có máu, sốt, hôn mê hoặc chán ăn hoặc nếu mèo khó đi đại tiện.

6. Vấn đề về mắt

Một số triệu chứng có thể có nghĩa là mèo của bạn có vấn đề về mắt bao gồm chảy nước mắt, con ngươi có màng trắng, mí mắt màu đỏ hoặc trắng, có ghèn ở khóe mắt, nheo mắt, cộm ở mắt hoặc mí mắt thứ ba có thể nhìn thấy được. Các vấn đề về mắt nên được coi là một trường hợp khẩn cấp vì vậy hãy hẹn khám thú y ngay lập tức.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn chăm sóc những chú mèo tốt hơn. Nếu bạn muốn tìm một nơi vừa có thể thưởng thức đồ uống vừa được vuốt ve chơi đùa với những bé mèo tinh nghịch, hãy ghé thăm quán cà phê mèo Sài Gòn CATFE nhé!

Get fast and relevant Google search results