Tin tức

Chia sẻ những thông tin hữu ích cho cuộc sống của bạn.

Nguyên nhân mèo bị rụng răng

Một dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn trong miệng của mèo là bị rụng răng, mặc dù không phải lúc nào cũng dễ nhận ra điều đó, vì hầu hết chúng ta không có thói quen mở đôi môi hồng xinh xắn của mèo để kiểm tra răng. Vệ sinh răng miệng kém có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác gồm bệnh tim và mèo thì rất giỏi trong việc che giấu nỗi đau của chúng. Nếu bạn tình cờ nhận thấy mèo cưng bị rụng răng, chảy nước dãi nhiều hơn hoặc cảm thấy khó chịu khi ăn, hãy tìm ra nguyên nhân để giải quyết vấn đề và giúp sức khỏe răng miệng của mèo trở lại khỏe mạnh nhé.

Mèo bị rụng răng có phải là bình thường?

Giống như con người, mèo con cũng có răng sữa, bắt đầu nổi lên vào khoảng 3 tuần tuổi. Những chiếc răng sắc nhọn, trong mờ này không phải mọc vĩnh viễn, trên thực thế, mèo con sẽ bắt đầu rụng răng sữa sau 3-4 tháng sau đó. Ở giai đoạn này, việc rụng răng là hoàn toàn bình thường và được mong đợi. Vào thời điểm mèo con được 8 hoặc 9 tháng tuổi, nó sẽ có tất cả 30 chiếc răng trưởng thành, tốt nhất là nên để cho mèo nhai thường xuyên cho đến khi nó trở thành một chú mèo già gắt gỏng.

Mặc dù nhiều mèo trưởng thành sẽ rụng mất một hoặc hai chiếc răng trong suốt cuộc đời, nhưng điều đó không có nghĩa là một con mèo bị rụng răng là bình thường, thực ra, đó thường là dấu hiệu của chấn thương hoặc nhiễm trùng và có thể sẽ cần khám thú y.

Nguyên nhân khiến mèo rụng răng

Nếu mèo của bạn bị rụng răng, có khả năng do 3 nguyên nhân chính: bệnh tật, chấn thương hoặc chế độ ăn uống. Bệnh nha chu (hay bệnh nướu răng) là bệnh về răng miệng phổ biến nhất. Trên thực tế, theo Trung tâm y tế cho mèo Cornell, có đến 85% mèo trên 6 tuổi có thể bị bệnh nha chu, nguyên nhân là do sự tích tụ mảng bám dọc theo đường viền nướu khiến răng bị lỏng ra và rụng xuống.

Nicole, kỹ thuật viên thú y tại Bệnh viện động vật Heritage ở Olathe, Kansas cho biết, “Những con mèo già thường dễ bị rụng răng hơn so với những con mèo nhỏ hơn. Mèo sẽ phát triển cao răng và mảng bám trên răng trong suốt cuộc đời của chúng, và cuối cùng sẽ dẫn đến viêm nướu, là yếu tố nguy cơ gây rụng răng và cũng có thể dẫn đến bệnh tim”.

Một con mèo bị viêm nướu hoặc một loại nhiễm trùng khác có thể liên quan đến răng bị gãy hoặc bị sâu có thể sẽ bị hôi miệng, gây chảy nước dãi, không thể ngậm miệng, liếm quá nhiều hoặc bỏ ăn do bị đau. Hơi thở có mùi cũng có thể là dấu hiệu của một chiếc răng bị áp xe.

Bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bao gồm rụng răng ở mèo, đều cần đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức, đặc biệt là nếu nướu mèo của bạn bị đỏ và chảy máu và xuất hiện vết loét trong miệng hoặc răng bị đổi màu. Ngoài việc giúp mèo của bạn bắt đầu với các phương pháp chăm sóc phòng ngừa khác nhau để tránh rụng răng và hư hại thêm, bác sĩ thú y có thể cần phải nhổ bất kỳ chiếc răng nào bị gãy hoặc bị áp xe.

Biện pháp ngăn ngừa rụng răng ở mèo

Theo Nicole ở Bệnh viện thú y Heritage, cách tốt nhất để ngăn mèo cưng của bạn bị rụng răng là chăm sóc răng miệng định kỳ. “Tiêu chuẩn vàng là hãy đánh răng cho mèo của bạn, nhưng bạn cần sử dụng sản phẩm nha khoa dành cho mèo, không bao giờ sử dụng kem đánh răng của người cho mèo”, cô cho biết.

Bác sĩ thú y có thể đề nghị mèo của bạn nên làm sạch răng chuyên sâu để ngăn ngừa tích tụ cao răng và mảng bám. Việc vệ sinh tốt thường được khuyến nghị cứ sau 1-2 năm và quy trình này thường bao gồm kiểm tra, chụp X-quang, gây mê và cạo kỹ bên trên và bên dưới đường viền nướu. Ngoài ra, bạn nên cho mèo ăn theo một chế độ ăn được thiết kế riêng để tăng cường sức khỏe răng miệng.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn chăm sóc những chú mèo tốt hơn. Nếu bạn muốn tìm một nơi vừa có thể thưởng thức đồ uống vừa được vuốt ve chơi đùa với những bé mèo tinh nghịch, hãy ghé thăm quán cà phê mèo Sài Gòn CATFE nhé!

Get fast and relevant Google search results