Tin tức

Chia sẻ những thông tin hữu ích cho cuộc sống của bạn.

Nguồn gốc của mèo có từ đâu?

Liên quan đến nguồn gốc của mèo có từ đâu, sự tồn tại đồng thời của mèo và con người được thể hiện rõ qua các ghi chép hóa thạch từ các khu định cư ban đầu của con người, mặc dù chúng được cho là mèo hoang.

Trước đây, quá trình phát triển của việc thuần hóa thực sự (hay có lẽ chính xác hơn là ‘thuần hóa’ mèo) được cho là đã xảy ra ở Ai Cập khoảng 3600 năm trước.

Người ta đã xác định được hộp sọ của mèo được tìm thấy trong khu chôn cất mèo Ai Cập (người Ai Cập gọi là Mau) chủ yếu là của loài Felis Silvestris lybica (mèo rừng châu Phi) (một số văn bản cũng sẽ phân loại mèo rừng châu Phi là Felis lybica lybica) và chúng là loài mèo hoang dã sống ở châu Á và Bắc Phi. Chúng được cho là tổ tiên chính của mèo nhà ngày nay.

Tuy nhiên, nhiều bằng chứng gần đây cho thấy việc thuần hóa mèo có lẽ đã xảy ra cách đây khoảng 10.000 năm hoặc hơn ở Trung Đông, trong khu vực Lưỡi liềm màu mỡ.

Ghi chép chính xác sớm nhất về quá trình thuần hóa của một con mèo được cố tình chôn cùng chủ nhân của nó trong một ngôi mộ ở Síp vào khoảng 9500 năm trước.

Nhưng người ta cho rằng quá trình thuần hóa đã bắt đầu trước đó một thời gian vì không có con mèo bản địa nào trên đảo Síp. Bằng chứng đầu tiên về việc con người tích trữ ngũ cốc đến từ Israel vào khoảng 10.000 năm trước.

Sự phát triển của các kho dự trữ ngũ cốc đã gây ra sự tích tụ và gia tăng dân số của chuột nhà. Chính sự gia tăng dân số của loài gặm nhấm này được cho là nguyên nhân đầu tiên thu hút mèo hoang đến gần con người và sau đó dẫn đến việc chúng được thuần hóa.

Những loài mèo dễ gần với con người đã đến gần các khu định cư của con người hơn, và sự tự chọn lọc này đã giúp ích cho quá trình thuần hóa của chúng.

Bằng chứng khảo cổ học cho thấy rằng mèo thường được tìm thấy cùng với các khu định cư của con người ở Lưỡi liềm màu mỡ (Israel và các quốc gia xung quanh) vào khoảng 3700 năm trước, và chúng trở thành một ‘vị thần chính thức’ (dưới dạng nữ thần Bastet) ở Ai Cập vào khoảng 2900 năm trước.

Số lượng lớn mèo đã được hiến tế và ướp xác cho Bastet vào thời điểm đó cho thấy người Ai Cập đang tích cực nhân giống mèo.

Liên quan đến nguồn gốc của mèo, phân tích di truyền đã chứng minh rằng DNA của mèo nhà trên khắp thế giới gần như giống hệt DNA của Felis silvestris lybica.

Điều đó cho thấy chính loài mèo này đã sinh ra mèo nhà của chúng ta. DNA của các loài mèo nhỏ khác (bao gồm Mèo rừng châu Âu (Felis sylvestris) và mèo rừng Trung Á và Nam Phi (Fese Ornata và Fese Cafra) tạo thành các cụm riêng biệt và không liên quan.

Felis silvestris lybica vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay và là một kẻ săn mồi đơn độc về đêm với ngoại hình tương tự như mèo nhà, mặc dù lông chúng có phần nhạt hơn. Các cá thể của loài này phân tán tốt trên các xavan rộng lớn do mật độ các loài gặm nhấm ở đây tương đối thưa thớt.

Trong điều kiện nhân tạo có thể lai tạo một số loài mèo – ví dụ: sư tử và hổ, mặc dù con chúng thường không sinh đẻ được.

Tuy nhiên, do có quan hệ gần gũi với mèo rừng (Felis sylvestris) nên mèo nhà (Felis catus) vẫn giữ được khả năng giao phối với loài này và điều này xảy ra trong điều kiện tự nhiên với kết quả là con cái của chúng vẫn có khả năng sinh sản.

Ở một số vùng, điều này đã gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với feral cats (mèo hoang trong rừng) và stray cats (mèo hoang ở khu vực có con người sinh sống) khi chúng lai tạo với mèo rừng bản địa, dẫn đến số lượng mèo rừng thuần chủng khác biệt về mặt di truyền ngày càng giảm (ví dụ như ở Scotland và Hungary).

Đối với nguồn gốc của mèo có từ đâu, lần đầu tiên mèo nhà được phân loại là Felis catus là vào năm 1758 – bởi Carolus Linnaeus. Mặc dù danh pháp này vẫn được sử dụng phổ biến nhất nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy mèo nhà thực sự nên được coi là một loài phụ của Mèo rừng – tức là Felis silvestris catus – và thuật ngữ này được một số người sử dụng.

Có thể bạn sẽ không biết được chính xác nguồn gốc của mèo có từ khi nào. Tuy nhiên, những chú mèo nhà hiện nay lại rất thân thuộc và gần gũi với con người. Vì thế, cho dù nguồn gốc của mèo có từ đâu đi chăng nữa thì chúng cũng vô cùng dễ thương và được nhiều người yêu quý.

Nếu bạn muốn tìm một nơi vừa có thể thưởng thức đồ uống vừa được vuốt ve chơi đùa với những bé mèo tinh nghịch, hãy ghé thăm quán cà phê mèo Sài Gòn CATFE nhé!

Get fast and relevant Google search results