Tin tức

Chia sẻ những thông tin hữu ích cho cuộc sống của bạn.

Mèo đi ngoài lỏng màu vàng là dấu hiệu bệnh gì?

Mèo bị đi ngoài lỏng là triệu chứng không quá hiếm ở mèo, phân màu vàng là dấu hiệu của nhiều loại bệnh, từ rối loạn tiêu hoá, ký sinh trùng hoặc vấn đề ăn uống của mèo. Chính vì vậy để xác định được bệnh cho mèo, bạn sẽ cần quan sát thêm một số dấu hiệu khác.

Phân biệt sự khác nhau giữa tiêu chảy và phân mềm.

Phân mềm là phân đã thành khối lớn và bạn có thể dễ dàng hốt lên cho vào thùng đựng phân.

Phân do tiêu chảy chứa nhiều chất lỏng nên loãng hơn, không thành khối và bạn khó có thể hốt lên được. Trong trường hợp phân mềm sẽ thường là các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá như rối loạn tiêu hoá, ngộ độc thức ăn hoặc cho chế độ ăn uống có vấn đề.

Tuy nhiên nếu mèo của bạn bị tiêu chảy, phân gần như ở dạng lỏng sẽ là dấu hiệu của một số loại bệnh, đặc biệt nếu kèm thêm các triệu chứng khác như phân lỏng kèm máu, nôn hay bỏ ăn, thì rất có thể mèo đã mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như giảm bạch cầu, viêm đường ruột...

Cần làm gì khi mèo đi ngoài lỏng màu vàng?

Đầu tiên bạn cần xác định nguyên nhân để các cách chữa trị kịp thời

Đối với những bệnh liên quan đến rối loạn tiêu hoá, bạn cần kiểm tra lại xem gần đây có đổi thức ăn của mèo hay không, khay bát của mèo có được vệ sinh đầy đủ hoặc đồ ăn có bị ôi thiu. Đây là những nguyên nhân chính khiến mèo dễ bị đi ngoài. Bạn cũng cần kiểm tra mèo có ăn gì bậy bạ hay không, đặc biệt là những thứ không thể tiêu hoá hoặc là chất hoá phẩm độc hại.

Đối với các bệnh truyền nhiễm, bạn cần đảm bảo mèo có hay đi lang thang đến những nơi có nguy cơ là ổ dịch hoặc tiếp xúc với mèo hoang hay không. Các bệnh truyền nhiễm ở mèo lây lan rất nhanh nên bạn hoàn toàn không thể coi thường.

Ngoài ra việc mèo bị stress do thời tiết, khí hậu thay đổi đột ngột cũng sẽ làm mèo bị đi ngoài. Hoặc đôi khi do việc chuyển đến một môi trường mới cũng là nguyên nhân khiến mèo bệnh.

Bên cạnh đó dị ứng thuốc cũng là một trong số các nguyên nhân thường gặp, thường tình trạng này sẽ gặp nếu mèo của bạn được tiêm chủng lần đầu hoặc có hệ miễn dịch nhạy cảm.

Cần làm gì khi mèo đi ngoài lỏng màu vàng

Khi bạn phát hiện mèo tiêu chảy hơn một ngày, phân có xu hướng ngày càng loãng, cần cho mèo ngừng ăn trong vòng từ 12-24h để hệ tiêu hoá được ổn định và tiếp tục quan sát để xác định nguyên nhân.

Trong quá trình này bạn không nên để mèo bị mất nước, vì vốn tiêu chảy có thành phần là nước nên việc tiêu chảy liên tục sẽ khiến mèo dễ kiệt sức.

Nếu tình trạng tiêu chảy vẫn kéo dài hoặc kèm thêm một số triệu chứng khác như nôn, bỏ ăn hoặc phân có máu, bạn cần đưa mèo ra bệnh viện thú y ngay lập tức.

Những điểm cần chú ý khi mèo đi ngoài

Trong một số trường hợp mèo của bạn thậm chí không kiểm soát được việc đi vệ sinh, khiến môi trường xung quanh ô nhiễm, bạn cần thường xuyên vệ sinh chỗ ở cho mèo để giảm thiểu tối đa nguy cơ của các căn bệnh khác.

Bổ sung một chế độ ăn khoa học và hợp lý, hạn chế các món dầu mỡ hoặc đồ tanh, bạn có thể chuyển sang dạng thức ăn hạt khô thay vì nấu nướng, vừa tiện lợi mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho mèo.

Không để mèo đi lang thang hoặc tiếp xúc với những nguy cơ mầm bệnh như mèo hoang, ổ dịch, lò mổ…

Tiêm phòng bệnh cho mèo theo chỉ dẫn của bác sĩ sau khi được chăm sóc để phòng tránh các căn bệnh nguy hiểm khác.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về mèo đi ngoài lỏng màu vàng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn chăm sóc những chú mèo tốt hơn. Nếu bạn muốn tìm một nơi vừa có thể thưởng thức đồ uống vừa được vuốt ve chơi đùa với những bé mèo tinh nghịch, hãy ghé thăm quán cà phê mèo Sài Gòn CATFE nhé!

Get fast and relevant Google search results