Tin tức

Chia sẻ những thông tin hữu ích cho cuộc sống của bạn.

Mắt mèo có những màu gì?

Mèo con khi mới sinh ra đều có màu xanh dương như nhau. Chúng sẽ thay đổi màu mắt khi từ tuần tuổi thứ 7 và ổn định dần khi mèo được 10 tháng tuổi. Mắt mèo trưởng thành thường sẽ không thay đổi màu nữa. Tuy nhiên không phải bé mèo nào cũng có màu mắt giống nhau. Cùng tìm hiểu xem mắt mèo có những màu gì nhé!

Màu xanh dương

Ở một số giống mèo như Hymalayans, Ragdoll…đôi mắt màu xanh sẽ được giữ lại đến khi trưởng thành chứ không phải thay đổi sang màu khác hoàn toàn như những giống mèo thông thường.

Màu xanh lá và xanh nước biển nhạt

Gam màu xanh lá ở mắt mèo bao gồm từ màu vàng đến xanh lá đến màu xanh lá đậm và màu xanh dương có tông xanh lá. Các tông màu và những vệt màu xanh lá cây cũng xuất hiện trong một số màu mắt nâu lục nhạt.

Màu vàng, cam, màu hổ phách và nâu

Đôi mắt màu vàng của mèo sẽ có từ màu vàng chanh nhạt cho đến những màu đậm hơn, sống động hơn. Đôi khi có sự chồng chéo, xen lẫn giữa màu như vàng và các màu khác như nâu, xanh lá.

Màu cam là màu mắt dễ phân biệt nhất. Màu cam còn được mô tả là màu đồng. Rất nhiều giống mèo được nhân giống và phát triển bởi những người yêu mèo đầu tiên ở Anh có màu cam. Bởi vì màu xanh nhạt và màu vàng được xem là khó phân biệt.

Mắt màu nâu cũng có từ màu mắt nâu nhạt đến nâu đậm như màu vàng. Một số màu mắt nâu có sự xen kẽ hoặc lốm đốm màu xanh lá cây, cam hoặc vàng.

Mắt 2 màu

Màu mắt này thường ít phổ biến hơn. Mắt 2 màu có thể là do mèo được di truyền từ bố mẹ hoặc mắc phải bệnh hay chấn thương nào đó. Những chú mèo này sẽ có 2 màu mắt khác nhau, một màu xanh và một mắt màu khác. Màu mắt này thường phổ biến nhất ở những chú mèo có lông màu trắng. Những chú mèo này sẽ có một mắt màu xnah và mắt kia là màu cam, vàng, nâu hoặc xanh lá.

Mỗi mắt có 2 màu

Mắt lưỡng sắc xảy ra khi số lượng tế bào melanocytes để sản xuất ra melanin có số lượng khác nhau. Hoặc có thể các tế bào melanocytes ở các khu vực riêng biệt của mắt có mức độ hoạt động khác nhau. Điều này sẽ tạo ra 2 màu mắt trên cùng một mống mắt. Màu mắt này lại còn ít phổ biến hơn mắt 2 màu.

Màu mắt này cũng thường xảy ra trên mèo trắng tương tự như mắt 2 màu. Gen màu lông trắng của mèo chỉ làm ảnh hưởng một phần của mống mắt thay vì là cả mắt như bình thường.

Màu tím lilac hoặc bạch tạng mắt xanh

Bệnh bạch tạng được phát hiện ở mèo Xiêm hoặc những giống mèo phương Đông do chúng được giao phối với nhau. Đôi mắt xanh của mèo bệnh bạch tạng trông giống như màu xanh hơi tím và nhạt dần. Khi kiểm tra kỹ sẽ thấy con ngươi của mèo có màu hơi đỏ trong khi nhìn sơ qua sẽ thấy nó như màu tím lilac.

Màu hồng

Đây không phải là màu mắt bình thường của mèo. Mắt màu hồng cũng được tìm thấy do bệnh bạch tạng mắt hồng. Điều này là do nó thiếu hoàn toàn các sắc tố trong mắt, thêm vào đó là rất ít khúc xạ màu xanh của mắt. Bệnh bạch tạng này thực sự khiến cho mắt không có sắc tố melanin làm nên màu sắc của mắt và mống mắt có màu trắng hồng nhạt. Mắt màu hồng của mèo thật sự rất hiếm có.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn chăm sóc những chú mèo tốt hơn. Nếu bạn muốn tìm một nơi vừa có thể thưởng thức đồ uống vừa được vuốt ve chơi đùa với những bé mèo tinh nghịch, hãy ghé thăm quán cà phê mèo Sài Gòn CATFE nhé!

Get fast and relevant Google search results