Tin tức

Chia sẻ những thông tin hữu ích cho cuộc sống của bạn.

Lý giải hành vi mèo cắn tay chủ và đồ linh tinh

Nếu để ý bạn sẽ thấy mèo hay ôm tay chủ cắn hoặc cắn đồ linh tinh… Hầu hết chúng ta chấp nhận nó như điều hiển nhiên mà không bao giờ thực sự hiểu. Vậy hành vi đó của mèo thực sự có nghĩa gì?

Thật khó có thể tin được rằng lý do tại sao mèo cắn chủ, cắn đồ trong nhà lại chính là một hình thức chuyển tải các thông tin cần thiết. Ví dụ như: thể hiện tình cảm, phản ứng tự vệ khi có nguy cơ bị tấn công, phản xạ giao phối hoặc các thông báo ốm đau, tổn thương, bệnh dịch.

Ngoài ra, nhiều chú mèo có thói quen cào cắn đồ đạc trong nhà. Tại sao mèo hay cắn đồ đạc, đó không phải vì chúng thích như vậy. Mà vì chú mèo ấy cần thường xuyên cào móng để giữ cho móng vuốt của mình được sắc và khỏe. Mặc dù có thể khá tốn thời gian để quen với điều đó.

Mèo hay cắn chủ khi sờ vào vùng cấm

Những chú mèo không thích sờ vào số bộ phận cơ thể: chân sau, móng, ngực. Dù là chủ nhân, nhưng bạn không nên đụng chạm vào các vị trí trên. Khi bị bất ngờ mèo sẽ cắn bạn vì đó là bản năng tự bảo vệ của chúng.

Các tiếng động mèo rất ghét

Tại sao mèo cắn chủ khi nghe tiếng động lạ? Tiếng chó sủa, tiếng máy hút bụi hoặc máy sấy tóc. Tiếng động bất ngờ sẽ làm mèo giật mình, lâu dần khiến chúng cáu bẳn, khó tính. Khi sấy khô sau tắm cho mèo bạn nên để máy sấy ở mức độ nhẹ, nên lau khô bằng khăn trước khi sấy lông.

Khi mèo đến nơi lạ hoặc gặp người lạ

Mèo ở nhà bạn là của bạn, nhưng khi mang đến chỗ lạ mèo rất dễ thay đổi tính tình. Tại sao mèo cắn chủ và thậm chí là chạy trốn. Người lạ tiếp cận mèo rất khó, mèo rất ghét các bác sỹ thú y tiêm khám mèo bằng các động tác thô bạo.

Tại sao mèo hay cắn chủ khi đang nuôi con

Rất dễ hiểu nguyên do tại sao mèo cắn chủ trong trường hợp này. Phản ứng bảo vệ con có thể rất dữ. Mèo đang đánh nhau, đang vờn nhau chuẩn bị giao phối, nếu đến gần mèo sẽ cắn bạn.

Đôi khi mèo cắn…”nhầm”. Khi bạn chơi đùa với mèo, các động tác đùa chơi với mèo quá mạnh, quá đau hoặc gây bất ngờ, chúng sẽ cắn lại bạn. Hoặc khi bạn nhử mồi cho mèo ăn.

Ngoài ra, những chú mèo thường cắn để biểu hiện tình cảm âu yếm với chủ. Quyến luyến, nịnh chủ, mèo thường áp sát thân hoặc cọ đầu đuôi vào chủ. Thậm chí có động tác vồ, “cắn yêu” không làm đau, xây sát chủ mèo.

Tại sao mèo hay cắn khi bị bệnh

Mèo có thể cắn xé do đau đớn, do bị thương hoặc mắc bệnh. Đau vùng bụng do sỏi thận, bàng quang, dị vật trong họng, đường tiêu hóa, viêm tử cung, đau đẻ… làm cho mèo hoảng loạn, cắn xé theo bản năng. Đặc biệt nguy hiểm khi mèo lên cơn dại, viêm não,hệ thần kinh trung ương bị kích ứng do sự hủy hoại của virus Dại tấn công người và động vật khác.

Mèo cắn xé vô thức, chạy nhảy điên cuồng. Hết sức cảnh giác trong trường hợp nghi bệnh dại. Mèo phải được tiêm phòng bằng vaccine định kỳ. Mèo nghi dại cần nhốt giữ chắc chắn và mời bác sĩ thú y kiểm tra, theo dõi.

Tại sao mèo hay cắn xé đồ vật

Một trò chơi, bài tập luyện phản xạ săn bắt mồi tự nhiên của mèo. Nên chuẩn bị một số đồ chơi như: chuột giả, bóng, xương giả… để mèo khỏi cắn xé giấy tờ, sách vở của chủ.

Và đôi khi vô tình mèo đang ăn, cắn xé, nhai thức ăn mà chủ đưa tay gần răng mèo cũng có thể bị mèo “cắn oan”.

Đó, bạn thấy không có vô vàn lý do khác nhau dẫn đến hành vi cắn xé của mèo. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn chăm sóc và hiểu mèo cưng nhiều hơn. Nếu bạn muốn tìm một nơi vừa có thể thưởng thức đồ uống vừa được vuốt ve chơi đùa với những bé mèo tinh nghịch, hãy ghé thăm quán cà phê mèo Sài Gòn CATFE nhé!

Get fast and relevant Google search results