Tin tức

Chia sẻ những thông tin hữu ích cho cuộc sống của bạn.

Hội Chứng Pica ở mèo. Vì sao mèo ăn những vật thể lạ?

Hội chứng Pica ở mèo là việc mèo thường xuyên ăn các loại vật dụng không phải là thức ăn của chúng. Nhựa, bông, giấy, dây và dây giày đều là những mục tiêu phổ biến của những con mèo bị hội chứng Pica. Sẽ rất nguy hiểm nếu mèo bị mắc hội chứng này vì các vật thể không phải là thức ăn có thể gây nghẹt thở, rối loạn GI và tắc nghẽn đường ruột có thể phải phẫu thuật. Pica được coi là một rối loạn ám ảnh cưỡng chế ở mèo. Đây là một hành động lặp đi lặp lại, không thể kiểm soát.

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả những con mèo nhai hoặc ăn các loại vật dụng không phải thức ăn đều mắc hội chứng Pica. Đặc biệt trong trường hợp mèo con, mèo có thể chỉ đang thử hoặc chơi với vật dụng đó. Pica là một thói quen lâu dài, không phải là chỉ tình cờ một lần.

Hội chứng Pica phổ biến hơn trong các giống mèo phương Đông, đặc biệt là mèo Xiêm. Điều này chỉ ra rằng có thể có một thành phần di truyền cho khả năng mèo phát triển hội chứng Pica. Cũng có thể sự đại diện nổi trội cho căn bệnh này của mèo Xiêm có liên quan đến bản chất nhạy cảm của chúng, vì nhiều trường hợp Pica được kích hoạt do căng thẳng.

Nguyên nhân gây bệnh Pica ở mèo:

Nếu mèo của bạn ăn đồ không phải thức ăn thường xuyên, nguyên nhân y khoa của Pica phải được chuẩn đoán trước tiên, thông qua bác sĩ thú y. Một số vấn đề y khoa đôi khi gây ra Pica ở mèo là:

- Bệnh tiểu đường

- U não

- Thiếu máu

- Virus gây bệnh bạch cầu ở mèo và FIV: Virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo, cả hai loại virus gây suy giảm miễn dịch

- Bệnh răng miệng

- Bệnh cường giáp

Các tình huống căng thẳng có thể là tác nhân khiến mèo bắt đầu bị nhiễm hội chứng Pica. Chúng có thể bao gồm:

Thiếu sự chú ý: Nếu mèo của bạn không nhận được đủ sự tương tác với bạn và nó nhận được phản ứng (thậm chí là phản ứng tiêu cực) đối với hành vi Pica, mèo có thể tiếp tục làm điều đó để nhận được thời gian tương tác với bạn.

Hành vi sai lầm: Một con mèo có thể dùng đến Pica khi nó thực sự muốn làm việc khác nhưng không thể.

Mèo trong sân: Nếu mèo của bạn nhìn thấy một con mèo khác trong sân qua cửa sổ, nó có thể muốn đuổi theo, đánh nhau hoặc chơi với nó. Mèo của bạn có thể trở nên thất vọng vì chúng không thể tiếp cận con mèo khác và bắt đầu cắn xé một món đồ chơi nào đó để thỏa cơn khó chịu. Nếu điều này xảy ra tới một mức nào đó, nó có thể trở thành thói quen không còn cần đến nguyên nhân kích động khi nhìn thấy một con mèo khác trong sân.

Lo lắng khi xa cách: Những con mèo buồn bã khi chủ của chúng rời khỏi nhà có thể phát triển một loạt các hành vi tiêu cực, bao gồm cả Pica.

Chơi không đủ (buồn chán): Mèo có thể đang ăn những thứ không phải thức ăn do thiếu kích thích tinh thần và thời gian chơi đùa. Pica có thể là một hình thức tự kích thích để giảm bớt sự nhàm chán.

Tiếng ồn lớn: Mèo có thể sử dụng Pica làm giảm căng thẳng nếu có tiếng động lớn trong nhà làm chúng khó chịu. Đây có thể là tiếng nhạc lớn, sử dụng dụng cụ, tiếng ồn xây dựng hoặc các bữa tiệc thường xuyên.

Di chuyển: Chuyển đến một ngôi nhà mới có thể khiến mèo bị mắc Pica liên quan đến căng thẳng ở mèo.

Người mới hoặc ai đó đã rời đi: Pica có thể phát triển nếu một con mèo buồn bã về một người hoặc động vật mới ở trong nhà, hoặc nếu một người hoặc động vật đã rời khỏi nhà hoặc đã chết.

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn chăm sóc những chú mèo của mình tốt hơn. Nếu bạn muốn tìm một nơi vừa có thể thưởng thức đồ uống vừa được vuốt ve chơi đùa với những bé mèo tinh nghịch, hãy ghé thăm quán cà phê mèo Sài Gòn CATFE nhé!

Get fast and relevant Google search results