Tin tức

Chia sẻ những thông tin hữu ích cho cuộc sống của bạn.

Độ tuổi sinh sản phù hợp ở mèo

Mèo có khả năng sinh sản rất nhanh khi còn nhỏ tuổi. Nhiều bé mèo động dục khá sớm (có khi chỉ 6 tháng tuổi), nếu mèo giao phối thành công trong lần đầu tiên động dục này thì em ấy hoàn toàn có thể mang thai. Tuy nhiên việc làm mẹ khi còn quá nhỏ tuổi sẽ khiến mèo gặp nhiều rắc rối, nhiều bé mèo còn không biết cách chăm con và có thể làm chết con của mình. Vậy thì một bé mèo cái nên giao phối lần đầu tiên khi nào để mèo phát triển đầy đủ khả năng sinh sản và hoàn thiện bản năng làm mẹ của mình?

Mèo cái nên đạt đủ kích thước trưởng thành trước khi làm mẹ lần đầu tiên. Nếu giao phối và sinh con quá sớm, mèo cái sẽ dồn hết vào việc chăm sóc mèo con và không hoàn thành quá trình phát triển của mình. Vì vậy, lần đầu tiên mèo cái giao phối nên rơi vào khoảng 18 - 24 tháng tuổi. Mèo cái cũng cần đạt được cân nặng lý tưởng trước khi sinh con. Quá gầy hoặc quá béo cũng có thể gây khó khăn cho việc thụ thai và mang thai của em ấy.

Mèo đực nên được giao phối lần đầu tiên khi được hơn 18 tháng tuổi. Mục đích cho mèo đực phối giống trễ là để nhà nhân giống xác định được mèo đực có đủ khỏe mạnh và phù hợp với kế hoạch nhân giống hay không.

Cả mèo đực và mèo cái nên được kiểm tra sức khỏe và tiêm phòng đầy đủ và kể cả kí sinh trùng trên cơ thể trước khi giao phối. Chúng nên được kiểm tra bệnh FeLV và FIV trước mỗi lần sinh sản.

Bạn nên cho mèo phối giống khi đã trưởng thành để giảm thiểu các nguy cơ có thể cho cả chúng và mèo con. Một khi bạn phát hiện ra dấu hiệu động dục lần đầu tiên của mèo, bạn cần có biện pháp tách riêng mèo đực và cái để tránh trường hợp chúng phối giống mà bạn không hay biết.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn chăm sóc những chú mèo tốt hơn. Nếu bạn muốn tìm một nơi vừa có thể thưởng thức đồ uống vừa được vuốt ve chơi đùa với những bé mèo tinh nghịch, hãy ghé thăm quán cà phê mèo Sài Gòn CATFE nhé!

Get fast and relevant Google search results