Tin tức

Chia sẻ những thông tin hữu ích cho cuộc sống của bạn.

Dấu hiệu nhận biết mèo bị nhiễm ve

Là một thành viên của họ nhện, bọ ve thường có kích thước nhỏ và có hình bầu dục. Rất may mắn một điều, đó là những kẻ gây rắc rối nhỏ bé này không thể nhảy hoặc bay, mà chúng chỉ có thể bò lên vật chủ mà chúng tiếp xúc, khi vật chủ đi ngang qua các bụi cây, ngọn cỏ.

Mèo có bị nhiễm ve không?

Thật không may cho những người nuôi mèo, điều này có nghĩa là những người bạn đồng hành thấp bé của bạn cũng đang gặp rủi ro khá lớn. Mèo của bạn có thể bị nhiễm ve.

Bọ ve bám vào mèo bằng bộ phận trên miệng của chúng. Nước bọt của chúng có chứa chất gây tê và chất chống đông máu. Chúng có thể bám vào mèo của bạn ở bất cứ nơi đâu và ở bất cứ chỗ nào trên cơ thể của mèo.

Tuy nhiên, chúng thường có xu hướng bám vào những chỗ được bảo vệ, che chắn, ấm áp như ở giữa những khe dưới đệm thịt lót chân, trong tai và nách.

Rất may, bọ ve trên mèo có thể phòng ngừa và kiểm soát được nếu mèo của bạn được chăm sóc đúng cách.

Dấu hiệu nhận biết mèo bị nhiễm ve

Ve tấn công thú cưng nhiều nhất từ tháng 4 đến tháng 9, đặc biệt là vào mùa mưa. Cho dù mèo của bạn có luôn ở trong nhà thì chúng vẫn có thể bị nhiễm ve, tuy nhiên, những chú mèo hay đi ra ngoài trời thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn rất nhiều.

Những con mèo ở các vùng nông thôn rất dễ bị bọ ve cắn. Bọ ve hoành hành mạnh nhất vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 9, tuy nhiên, vẫn có một số loài ve hoạt động quanh năm.

Bọ ve nếu đã bám lên cơ thể của mèo, thì sẽ rất khó tìm, vì chúng trông giống như một cục da nhỏ. Khi sờ trên cơ thể mèo, những chỗ sưng lên, tròn nhỏ trên bề mặt da của mèo, chính là bọ ve. Nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ thấy một số cái chân nhỏ nhô ra khỏi cơ thể. Đối với những con mèo lông dài, thì bạn cần phải chải lông để có thể kiểm tra kỹ càng hơn.

Thông thường, một con ve sẽ kiếm ăn ở mọi nơi trong vòng từ 3 đến 10 ngày, và sau khi ăn no thì sẽ tự tách ra. Để truyền bệnh cho thú cưng của bạn, ve chỉ mất từ 24 đến 48 giờ, vì thế, bạn cần hành động ngay lập tức bạn nhé.

Nếu bạn không loại bỏ và xử lý bọ ve trên con của mèo, thì chính bạn cũng đang tự đặt mình vào nguy cơ bị nhiễm bệnh, bởi vì bọ ve có thể tách ra khỏi cơ thể mèo và sau đó, chúng sẽ bám vào bạn hoặc đẻ trứng, chúng sẽ khiến cho môi trường sống xung quanh bạn và thú cưng của bạn có nhiều bọ ve hơn.

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, đây không phải là một điều quá tồi tệ đâu. Trong số 800 loài ve, thì chỉ có khoảng một chục loài là có khả năng gây bệnh cho mèo.

Mặc dù bệnh Lyme là bệnh được mọi người đặc biệt quan tâm, tuy nhiên, mèo có khả năng chống lại vi khuẩn và hiếm khi chúng thể hiện triệu chứng của bệnh Lyme do bọ ve gây ra.

Một số triệu chứng ở mèo do nhiễm bọ ve gây ra, có thể kể đến:

- Cứng hoặc sưng khớp

- Chân đi khập khiễng

- Hôn mê, lờ đờ

 - Giảm sự thèm ăn

- Sốt

Bạn nên đưa mèo đi gặp bác sĩ thú y nếu bạn cảm thấy lo lắng, và sợ rằng mèo của bạn đã bị nhiễm bệnh.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn chăm sóc thú cưng tốt hơn. Nếu bạn muốn tìm một nơi vừa có thể thưởng thức đồ uống vừa được vuốt ve chơi đùa với những bé mèo tinh nghịch, hãy ghé thăm quán cà phê mèo Sài Gòn CATFE nhé!

Get fast and relevant Google search results