Tin tức

Chia sẻ những thông tin hữu ích cho cuộc sống của bạn.

Chú mèo cứu công ty đường sắt của Nhật Bản khỏi phá sản

Công ty đường sắt Wakayama đã thoát khỏi cảnh phá sản, thậm chí kiếm được số tiền lãi lên tới 280 tỷ nhờ một cô mèo hoang có tên Tama.

Để cứu doanh nghiệp thoát khỏi bờ vực phá sản, công ty đường sắt của Nhật Bản là Wakayama đã phải sa thải toàn bộ nhân viên tại các chi nhánh với mục đích là tiết kiệm chi phí. Mặc dù vậy, một vấn đề nan giải vẫn còn tồn đọng: Họ không lãi được đồng nào!

Tama là một cô mèo hoang lang thang khắp đường phố Wakayama đã may mắn được ông Toshiko Koyama - quản lý cuối cùng của tuyến ga Kishi nhặt về nuôi nấng. Thời gian làm việc tại ga tàu, ông Koyama thường đưa Tama đi cùng để chào hành khách. Cô mèo cũng nhanh chóng được khách hàng đi tàu yêu quý. Nhận thấy tiềm năng, đến tháng 1/2007, công ty Wakayama quyết định bổ nhiệm cô mèo làm trưởng ga tàu chính thức của nhà ga Kishi.

Tama được đội một chiếc mũ và hành khách có thể chụp ảnh lưu niệm cùng. Đến tháng 3, lượng khách đã tăng hơn 10%. Tận dụng sự nổi tiếng của cô mèo này, Wakayama còn sản xuất một loạt sản phẩm liên quan như móc chìa khóa, huy hiệu, quần áo và kẹo. Thậm chí, họ còn xuất bản cuốn sách mang tên "Nhật ký của trưởng ga tàu Tama".

Mỗi tuần, Tama chỉ làm việc từ thứ 3 đến thứ 5 và nhận được "lương thưởng", "phúc lợi" quy ra thành những phần thức ăn bổ dưỡng dành cho mèo. Vẻ đáng yêu của cô quàng thượng này đã biến nhà ga trở thành điểm tham quan nổi tiếng.

Năm 2010, công ty đường sắt này ký hợp đồng với một nhà thiết kế công nghiệp nổi tiếng để thay đổi diện mạo cả nội thất và ngoại thất của đoàn tàu theo chủ đề Tama. Thậm chí, nhà ga còn được thiết kế lại để trông giống mặt của một chú mèo. Khi tàu đến ga, tiếng kêu của Tama sẽ được phát qua hệ thống loa, đem đến trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Theo ước tính, Tama đã đóng góp khoảng 1,1 tỷ yên (tương đương 8,9 triệu USD) cho nền kinh tế địa phương. Nhờ đó, Wakayama đã không rơi vào tình trạng phá sản. Không những vậy, công ty còn vươn lên vị trí thứ 3 trong các nhà điều hành đường sắt của tỉnh Wakayama và được bầu là Chủ tịch danh dự của Đường sắt Wakayama trọn đời.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn chăm sóc những chú mèo tốt hơn. Nếu bạn muốn tìm một nơi vừa có thể thưởng thức đồ uống vừa được vuốt ve chơi đùa với những bé mèo tinh nghịch, hãy ghé thăm quán cà phê mèo Sài Gòn CATFE nhé!

Get fast and relevant Google search results