Tin tức

Chia sẻ những thông tin hữu ích cho cuộc sống của bạn.

Chia sẻ chăm sóc mèo sau triệt sản

Tại sao mèo đực cái trưởng thành nên triệt sản?

1. Chúng sẽ sống vui vẻ khoẻ mạnh và thọ hơn. Đến kỳ động dục không phải trốn nhà đi tìm bạn để rồi bỏ mạng vì lạc xa quá không tìm được đường về đói rét ốm đau, bị đánh đập xua đuổi, bị bẫy giết.

2. Sẽ không còn cảnh mèo con vừa sinh ra, bà chủ tầm hơn 60 tuổi vì không muốn nuôi liền đào hố chôn sống cả đàn dưới gốc cây khế rồi ra chợ Kim liên hồn nhiên khoe "nó đẻ nhiều lắm lần nào đẻ tôi cũng làm thế, nên khế nhà tôi quả ngọt ơi là ngọt..." THẬT KHỐN NẠN!!!

Vậy cần lưu ý gì khi triệt sản cho mèo?

1. Chọn địa chỉ bác sĩ chuyên môn tốt sẽ giảm tối đa đau đớn, nhiễm trùng hoặc biến chứng xấu sau mổ.

2. Nên cho đi đầu giờ sáng có sự cố gì bác sĩ sẽ xử lý trong ngày. Tắm sạch trước 2 ngày không hắt hơi sổ mũi mới được làm.  Cho ăn bữa tối hôm trước thật no nhiều chất nhịn bữa sáng trước khi phẫu thuật. Nước uống không hạn chế.

3. Chuẩn bị sẵn áo: chọn mua hoặc tự may che kín hết bụng để tránh liếm + giữ cho vết mổ sạch sẽ. Lưu ý: chưa tỉnh mê mặc áo ngay tránh giãy đạp sẽ làm đau thậm chí chảy máu trong nguy hiểm.

4. Thường 2, 3 ngày sau sẽ rất đau không ăn uống được. Ngày thứ nhất nên dùng xilanh cỡ nhỏ cho uống từ từ ít một hết bát cơm nước đường glucose pha loãng. 2,3 ngày sau dùng xilanh cho ăn cháo dinh dưỡng gồm 1 phần gạo + 1 phần cà rốt + 3 phần thịt nạc thăn xay nhuyễn. Không vị mặn. Tự ăn được cho ăn ngay đồ bổ dưỡng ngày thường bé thích nhưng kiêng tanh mỡ để tránh tiêu chảy .

5. Phải nhốt chuồng ít nhất 4, 5 ngày đầu không cho đi lại giảm đau và giữ không bục chỉ khâu. Chuồng cần lót áo cotton cũ sạch mềm hoặc tấm lót siêu thấm dày loại dành cho người già (Caryn) là tốt nhất. Chậu cát để cạnh bé đòi cho ra đi vs rồi nhốt lại ngay.

6. Không có thời gian cho mèo đi tiêm hậu phẫu thì uống thuốc tại nhà là rất ổn.

Ghi nhớ: chó mèo không tự ý thức bản thân được như con người nên dù bị tai nạn đau đớn đến mấy chúng vẫn lê lết đi không kiểm soát. Vậy phải nhốt phải buộc đúng cách để chăm em cẩn thận.

Trên đây là một số chia sẻ khi triệt sản cho mèo. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn chăm sóc những chú mèo tốt hơn. Nếu bạn muốn tìm một nơi vừa có thể thưởng thức đồ uống vừa được vuốt ve chơi đùa với những bé mèo tinh nghịch, hãy ghé thăm quán cà phê mèo Sài Gòn CATFE nhé!

Nguồn: Nhà mèo cô Hải - Chung tay bảo vệ chó mèo

Get fast and relevant Google search results