Tin tức

Chia sẻ những thông tin hữu ích cho cuộc sống của bạn.

Cạo lông poodle dẫn đến sốc nhiệt ?

Khái niệm cạo lông chó Poodle nói riêng, cạo lông cho chó nói chung đã rất phổ biến tại Việt Nam. Mọi người thường quan niệm rằng việc cắt tỉa lông cho chó là một trong những việc phải làm để chăm sóc cho thú cưng của mình. Tuy nhiên, thực tế vẫn có những Sen băn khoăn có nên cạo lông chó poodle không, lợi và hại của việc này là gì ?

Đặc điểm lông chó Poodle

Lông của Poodle rất ít rụng, có cơ chế mọc giống như tóc của người, luôn mọc dài ra theo thời gian chứ không chỉ đạt mức tối đa hay là rụng lông theo mùa như các loại chó khác.

Vì thế, poodle không cần bạn phải thường xuyên cắt tỉa. Lông poodle dài, rậm rạp, thậm chí che kín cả khuôn mặt.

Có thể nói, bộ lông chính là điểm tạo nên sự khác biệt của giống chó này.

Tác dụng của việc cạo lông Poodle

Để làm đẹp cho chó poodle, bảo vệ khỏi những tác động bên ngoài, bạn cần chăm sóc cẩn thận, cạo lông chỉ là giải pháp cuối cùng khi chó bị viêm nhiễm nấm da nặng. Bạn có thể lựa chọn cắt tỉa lông gọn gàng, thường xuyên chải lông để lấy đi phần lông thừa.

Cạo lông sẽ giúp:

Giúp việc toả nhiệt lượng của cơ thể ở loài chó. Vì ngoài 2 đường tiết mồ hôi là lưỡi và gan bàn chân, chó không hề tiết mồ hôi qua da hay tuyến mồ hôi đâu nhé.

Poodle sống ở Việt Nam thời tiết nóng ẩm, việc thoát mồ hôi ở chó trở nên khó khăn hơn. Chúng cần nhiều oxy hơn nhưng thời tiết nắng nóng, lượng oxy trong không khí bị giảm xuống. Toả nhiệt giúp chó tránh tình trạng đột quỵ.

Nếu cạo lớp lông bên ngoài, vẫn để một lớp lông bên trong thì chó còn tránh được những bệnh viêm, nhiễm trùng da, các bệnh về da do lông bẩn lâu ngày.

Tầm nhìn của chó xa hơn vì lông của poodle có thể che kín cả khuôn mặt làm cho tầm nhìn bị hạn chế, bít tai.

Trong một số trường hợp, chó mắc phải một số căn bệnh như nấm thì việc cạo lông chó poodle sẽ giúp việc điều trị dễ dàng hơn, lông không bị vón cục, dễ chăm sóc.

Tác hại của việc cạo lông cho Poodle

Như đã nói trên đây, chó không có tuyến mồ hôi dưới da như con người nên nếu cạo lông chó quá sát người là hoàn toàn sai lầm, không những không làm chúng mát mẻ hơn mà vô tình làm mất khả năng tự bảo vệ của chó khi trời nắng nóng, thân nhiệt của chó tăng nhanh dễ gây sốc nhiệt.

Ngoài ra, chó còn có thể bị bỏng nếu bị cắt lông quá ngắn vì da chó vốn dĩ không thích nghi với việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Sau vài lần cạo lông chó poodle quá ngắn, lông chó sẽ mọc lại nhưng yếu hơn, màu sắc cũng có thể bị thay đổi. Chó càng già, việc tái tạo lông càng khó.

Tốc độ mọc lông của từng lớp lông là khác nhau. Do đó, nếu cách cạo lông chó poodle quá sát sẽ làm hỏng các lớp lông vĩnh viễn, bộ lông mới sẽ mọc lởm chởm, màu sắc không như mong muốn.

Thời điểm cạo lông chó poodle

Nếu như bạn có nhu cầu muốn cạo lông chó poodle để đẹp hơn, đỡ nóng, bạn hãy chú ý đến việc cắt tỉa sao cho không ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng nhé.

Hãy để lại một lớp lông mỏng để chú chó tránh được sự xâm hại của ánh nắng, cây cối tránh làm cào xước da,…

Chó Poodle từ 4 tháng tuổi trở lên bạn có thể tiến hành cắt tỉa chăm sóc bộ lông cho chó. Chó Poodle càng được chăm sóc tốt lúc còn nhỏ thì khi lớn lên lông của chúng càng đẹp.

Cắt lông chó Poodle không mất quá nhiều thời gian, chỉ cần làm lông 3-6 tháng/ lần.

Nếu bạn có thời gian chau chuốt thì bạn cần mất nhiều thời gian hơn khoảng 3-6 tuần/ lần hoặc có thể nhiều hơn.

Một điều cần lưu ý trong cách cạo lông chó poodle, đó là bạn phải vạch tai lên kiểm tra xem có bị bọ chét hay không, để vệ sinh sạch sẽ, hạn chế bọ chét ở chó hiệu quả.

Việc cạo lông chó poodle nghe có vẻ có khăn nhưng bạn đừng lo lắng có nên cạo lông chó poodle hay không nhé, chỉ vài thao tác, làm nhiều lần bạn sẽ quen ngay thôi. Để đảm bảo chó được thoải mái, không ảnh hưởng đến thân nhiệt hay sức khỏe của chó thì hãy tham khảo một số gợi ý bên trên nhé.

Nếu bạn muốn tìm một nơi vừa có thể thưởng thức đồ uống vừa được vuốt ve chơi đùa với những bé mèo tinh nghịch, hãy ghé thăm quán cà phê mèo Sài Gòn CATFE nhé!

Get fast and relevant Google search results