Tin tức

Chia sẻ những thông tin hữu ích cho cuộc sống của bạn.

Cách xử lý khi chó mèo bị ngộ độc

Hiện nay, không ít người không biết cách xử lý khi chó mèo bị ngộ độc. Đây là tình trạng phổ biến và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chó mèo nếu không được phát hiện cà xử lý kịp thời. Vậy nguyên nhân chó mèo bị ngộ độc đến từ đâu và cách sử lý ra sao. Hãy cùng tham khảo lời khuyên của các bác sĩ trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân ngộ độc

Nguyên nhân dẫn tới chó mèo bị ngộ độc rất đa dạng, có thể là từ nguồn thức ăn, chó mèo ăn phải chất độc hoặc ăn phải bả, .... Nguyên nhân gây ngộ độc rất quan trọng trong việc đưa ra phương án điều trị cho thú cưng. Vì vậy, nếu có thể, hãy xác định nguyên nhân gây ngộ độc trong khi đợi sự trợ giúp từ các bác sĩ.

2. Biểu hiện khi chó mèo bị ngộ độc

Điều đầu tiên, bạn cần biết phân biệt triệu chứng của một bé thú cưng trúng độc thông thường so với các loại bệnh lý khác. Chó mèo khi ngộ trúng độc thường chán ăn, nôn ra máu, thở gấp/khó thở, hơi thở hôi bất thường, di chuyển khó khăn, các chi co cứng, co giật toàn thân và có thể suy nhược thần kinh.

Đặc biệt, chó mèo khi ăn phải bả trong vòng từ 5 phút đến 30 phút có kèm theo sốt cao, đứng đồng tử, co giật mạnh, sùi bọt mép... Nếu thú cưng bị trúng độc nhẹ với liều lượng thấp, các triệu chứng sẽ tan một đến hai tuần sau khi ngộ độc.

3. Cách xử lý khi chó mèo bị ngộ độc

Thông báo cho bác sĩ thú y của bạn. Thú cưng của bạn có cơ hội sống sót tốt nhất nếu bạn được giúp đỡ ngay lập tức.

Giữ cho thú cưng của bạn bình tĩnh.

Nếu chất độc trên da thú cưng của bạn, hãy tắm cho chúng và làm sạch một cách an toàn nhất nếu bạn có thể.

 Nếu chất độc được tiêu hóa, hãy lấy một mẫu chứa đựng chất độc để bác sĩ thú y của bạn có thể xác định cách điều trị tốt nhất.

Cho than hoạt tính hoặc Endosorb (theo khuyến cáo của bác sĩ thú y) cho các chất độc như sô cô la hoặc bromethalin.

Điều trị cho chó mèo bị ngộ độc là đặc hiệu đối với chất độc có liên quan và các triệu chứng. Nếu thú cưng của bạn vừa mới nuốt chửng chất độc, việc điều trị có thể bắt đầu bằng cách làm cho thú cưng của bạn bị nôn mửa. Bác sĩ thú y của bạn sẽ cho bạn biết có hay không gây nôn dựa trên những gì thú cưng của bạn ăn. Bác sĩ thú y của bạn sẽ giải thích cách để thú cưng của bạn nôn mửa bằng nước muối, pha loãng hydrogen peroxide, hoặc Ipecac.

Một loại ngộ độc mà nôn thường được gây nôn là khi thú cưng nuốt phải các loại thuốc, chẳng hạn như aspirin, thuốc huyết áp, hoặc quá nhiều thuốc của mình. Trong những trường hợp khác, bác sĩ thú y sẽ cho bạn biết không nên gây nôn. Nôn mửa thực sự có hại nếu thú cưng của bạn ăn một thứ gì đó sẽ gây nhiễm trùng phổi nếu bất kỳ chất nôn nào bị ho vào phổi. Ví dụ, chất độc có chứa các sản phẩm dầu mỏ gây ra nhiễm trùng phổi (viêm phổi hít) khi bị nôn. Nếu thú cưng của bạn nuốt chất pha loãng sơn (một sản phẩm dầu mỏ), bác sĩ thú y của bạn sẽ cho bạn biết không nên gây nôn. Trong những trường hợp như thế này, bác sĩ thú y của bạn có thể yêu cầu bạn cho thú cưng kích hoạt than để hấp thu chất độc. Endosorb cũng có thể được sử dụng để hấp thụ độc tố trong dạ dày và ruột. Nó có sẵn như là máy tính bảng hoặc chất lỏng và ít lộn xộn hơn than. Thú cưng của bạn cũng có thể cần chất lỏng IV.

Khoảng 25% vật nuôi bị nhiễm độc sẽ hồi phục trong vòng hai giờ, 50% phục hồi sau 1 -2 ngày, số còn lại rất khó phục hồi hoặc thậm chí có thể chết. Vì vậy, không nên chủ quan đối với tình trạng chó mèo bị ngộ độc.

4. Những điều cần lưu ý khi sơ cứu

Không bao giờ gây nôn trong vật nuôi bất tỉnh hoặc co giật, hoặc ngựa, thỏ và động vật gặm nhấm vì chúng không nôn mửa.

Để gây nôn, sử dụng 3% hydrogen peroxide ở 1-2 muỗng cà phê / 10 lbs. Chèn một ống tiêm hoặc bóp chai giữa các răng sau để cung cấp cho hydrogen peroxide cho chó mèo. Lặp lại liều trong 10 hoặc 15 phút nếu thú cưng của bạn không nôn.

Sử dụng nước muối để gây nôn chỉ khi được bác sĩ thú y hướng dẫn làm như vậy vì muối có thể gây ngộ độc muối (ngộ độc) ở một số thú nuôi.Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn chăm sóc những chú mèo tốt hơn. Nếu bạn muốn tìm một nơi vừa có thể thưởng thức đồ uống vừa được vuốt ve chơi đùa với những bé mèo tinh nghịch, hãy ghé thăm quán cà phê mèo Sài Gòn CATFE nhé!

Nguồn: sưu tầm

Get fast and relevant Google search results