Tin tức

Chia sẻ những thông tin hữu ích cho cuộc sống của bạn.

Cách làm mèo con dạng hơn

Dù mèo của bạn ở độ tuổi nào, bạn đã bao giờ nghĩ về những trải nghiệm đầu tiên của chúng như thế nào chưa? Những tuần đầu đời của mèo con giúp hình thành chú mèo trưởng thành mà chúng sẽ trở thành.

Giai đoạn nhạy cảm
Mèo con có một giai đoạn nhạy cảm với quá trình xã hội hóa từ hai đến khoảng bảy hoặc tám tuần tuổi. Giai đoạn nhạy cảm là khoảng thời gian đặc biệt trong quá trình phát triển não bộ khi các động vật non đặc biệt dễ tiếp thu những trải nghiệm mới. Sau hai tuần, mắt và tai của mèo con đã mở (mặc dù thị lực vẫn bị mờ trong vài tuần nữa), chúng có thể ngửi và các kỹ năng vận động của chúng đang phát triển rất nhanh. Trong thời gian này, mèo con đang tìm hiểu tất cả về thế giới, chơi với những chú mèo con của mình và khám phá môi trường.

Lauren Finka, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu về mèo tại Đại học Nottingham Trent và là tác giả của Bài kiểm tra Tính cách Mèo, cho biết “Điều thực sự quan trọng là phải hiểu rằng giai đoạn này (từ khoảng hai đến tám tuần tuổi) là thời điểm mèo con dễ học hỏi nhất. những bài học quan trọng về thế giới. Não của chúng 'dẻo' hơn nhiều so với não của mèo trưởng thành, có nghĩa là chúng thường tò mò và bạn có thể nói là 'cởi mở hơn'. "

Thời điểm này là khi mèo con tìm hiểu về mọi người và (hy vọng) rằng chúng có thể là bạn của nhau. “Mèo nhà không được sinh ra với mong muốn bẩm sinh được ở gần con người, vì vậy giai đoạn nhạy cảm là thời điểm thực sự quan trọng để giúp chúng biết rằng chúng ta không đáng sợ và gắn liền với những điều tốt đẹp!” Lauren nói.

Mèo con nên được nhiều người chăm sóc trong giai đoạn nhạy cảm, tốt nhất là bao gồm cả nam và nữ, trẻ em và người lớn. Khi mèo con chỉ được một người chăm sóc trong thời gian này, chúng sẽ học cách thân thiện với người đó, nhưng lại không thân thiện với người mới. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng nếu họ được xử lý bởi năm người trong giai đoạn nhạy cảm, họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều với người lạ và thân thiện hơn với họ. Xử lý từ 40 phút đến hai giờ mỗi ngày tốt hơn chỉ 15 phút mỗi ngày, nhưng nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra rằng thậm chí năm phút mỗi ngày cũng có thể có tác động sâu sắc. Tiến sĩ Kenneth Martin, DVM cho biết: “Các nghiên cứu đánh giá tác động của việc xử lý mèo con đối với hành vi tiếp theo đối với con người cho thấy việc xử lý bởi nhiều người trong ít nhất năm phút mỗi ngày có thể mang lại lợi ích suốt đời, đặc biệt nếu được thực hiện trước bảy tuần tuổi. DACVB.


Lời khuyên
Nếu mèo con có những trải nghiệm phù hợp vào thời điểm này, chúng sẽ trở nên hòa đồng với mọi người và những con mèo khác và quen với những thứ và âm thanh trong môi trường, chẳng hạn như máy rửa bát, máy hút bụi và TV.
Việc xử lý phải nhẹ nhàng (tức là kinh nghiệm phải tốt) để đảm bảo mèo con cảm thấy thoải mái và học cách thích mọi người.
Khi nhận một con mèo con, hãy hỏi về cuộc sống ban đầu của mèo con. Cũng nên chú ý đến tính cách của mèo mẹ, vì mèo mẹ thân thiện và tự tin có khả năng sinh ra những chú mèo con thân thiện, tự tin.
Nếu bạn muốn chắc chắn rằng mèo con của bạn sẽ hạnh phúc trong một gia đình bận rộn với bạn bè và gia đình đến và đi, hãy chọn một chú mèo con thân thiện với bạn và có vẻ tự tin, không phải là người trốn tránh và sẽ thích hợp hơn với một ngôi nhà yên tĩnh.

Xây dựng dựa trên những kinh nghiệm rất sớm
Xã hội hóa sớm thường xảy ra trong nhà của người chăn nuôi hoặc nơi trú ẩn vì mèo con thường đến nhà mới từ 8 đến 12 tuần tuổi. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thành công — điều quan trọng là phải xây dựng dựa trên những kinh nghiệm ban đầu đó vì điều này sẽ giúp mèo con của bạn khái quát hóa từ những gì chúng đã biết. Lauren nói: “Mèo con thường sẽ vượt quá độ tuổi nhạy cảm khi chúng đến nhà mới. “Tuy nhiên, chúng vẫn có thể học hỏi và kết hợp cả tích cực (và tiêu cực) với con người, động vật khác và môi trường chung của chúng. Bạn nên tiếp tục giới thiệu cho mèo con của mình tất cả những điều mà bạn muốn chúng cảm thấy thoải mái khi chúng lớn hơn. Ví dụ, máy hút bụi, nhiều loại người khác nhau (nam, nữ, trẻ và già), đang mang mèo, đang ở bác sĩ thú y và được xử lý thú y. "

Mặc dù giai đoạn nhạy cảm đối với xã hội hóa đã trôi qua khi hầu hết mèo con mới được nhận nuôi, mèo con vẫn đang học hỏi trong những tuần đầu tiên ở nhà mới. Tiến sĩ Martin cho biết giai đoạn này (từ 8 đến 14 tuần) là thời gian quan trọng để học các kỹ năng chơi. Mèo con còn rất nhỏ tham gia vào các đồ vật tự chơi và đánh bóng bằng bàn chân của chúng, và từ khoảng ba tuần, chúng bắt đầu tham gia vào trò chơi xã hội với bạn cùng lứa. Ông lưu ý rằng chơi xã hội tăng từ 4 đến 11 tuần tuổi và cao nhất là 12 tuần. Giám sát việc chơi đồ vật (đặc biệt với đồ chơi đũa phép) để mèo con không thể tự làm tổn thương mình.

Tiến sĩ Martin cũng lưu ý rằng một khía cạnh quan trọng của xã hội hóa là nội địa hóa, trong đó mèo con trở nên gắn bó với môi trường cụ thể. Ông nói: “Mèo có xu hướng thoải mái nhất với môi trường mà chúng tiếp xúc khi còn nhỏ. Cùng nhau, “xã hội hóa và bản địa hóa định hình các phản ứng hành vi trong tương lai và chuẩn bị cho mèo vô số trải nghiệm xã hội và môi trường sau này trong cuộc sống”.

Lauren lưu ý rằng điều quan trọng là phải làm điều này theo một cách rất tích cực. “Điều quan trọng là cho mèo con của bạn tiếp xúc với những thứ này một cách ít và thường xuyên để không làm chúng choáng ngợp và luôn sử dụng các món ăn, trò chơi hoặc những thứ khác mà chúng thích để tạo ra những liên tưởng tích cực với những trải nghiệm mới này.

Trẻ em thường thích chơi với mèo con, nhưng hãy đảm bảo rằng mèo con cũng có một khoảng thời gian vui vẻ. Kate LaSala CTC, CBCC-KA, nhà tư vấn hành vi khu vực thành phố New York và chủ sở hữu của Rescued By Training cho biết, “Luôn giám sát để đảm bảo an toàn cho cả mèo con và con. Hướng dẫn trẻ cách chạm và tương tác đúng cách với mèo con và cẩn thận để trẻ không chơi quá thô bạo, làm sợ hãi hoặc đuổi theo mèo con. "

Nếu đưa mèo con vào nhà cùng với một chú chó, Kate khuyên, “Đừng vội vàng giới thiệu và luôn đảm bảo cả hai con vật đều an toàn và thoải mái — không chỉ đối phó. Hãy nhớ rằng mèo con của bạn có thể chưa bao giờ được làm quen với một con chó trước đây và điều đó có thể rất đáng sợ. Và nếu con chó của bạn chưa bao giờ sống với một con mèo trước đây, có thể có một số khóa huấn luyện cần diễn ra. "

Mẹo xã hội hóa mèo con:
Khuyến khích tương tác, đừng ép buộc họ. Điều quan trọng là tạo cho họ những trải nghiệm tích cực.
Với trẻ nhỏ, hãy hướng dẫn bàn tay của chúng để chúng học cách vuốt ve mèo con một cách nhẹ nhàng.
Mặc dù việc để mèo con chơi với tay của bạn là điều rất hấp dẫn, nhưng đó không phải là ý kiến ​​hay vì nó sẽ không dễ thương như vậy khi chúng đã lớn. Thay vào đó, hãy chuyển hướng chúng đến đồ chơi bất cứ lúc nào chúng đang cố bắt lấy ngón tay của bạn.
Khi cho chó làm quen với mèo con, hãy dùng thứ gì đó có mùi của chó trước (ví dụ như khăn trải giường) và thưởng thức đồ ăn vặt để khiến nó mang lại trải nghiệm tích cực. Chỉ khi điều đó diễn ra tốt đẹp, bạn mới có thể để họ gặp nhau. Lúc đầu luôn buộc chó và giới thiệu ngắn gọn để không con vật nào bị choáng ngợp.

Một chú mèo con Longhair của Anh năm tuần tuổi. Năm tuần là khi niềm vui bắt đầu, Alley Cat Allies nói. Mèo con vô cùng nghịch ngợm ở độ tuổi này, đặc biệt là lúc này thị lực của chúng đã phát triển đầy đủ. Tổ chức cho biết, tương tác với mọi người là điều quan trọng đối với mèo con khi được 5 tuần tuổi, khuyến nghị dành hai giờ mỗi ngày để chơi với chúng.

 

Học kỹ năng sống
Một số phòng khám thú y cung cấp các lớp học mẫu giáo dành cho mèo con. “Kitten Kindy” là loài mèo tương đương với lớp chó con và xu hướng này được bắt đầu bởi Tiến sĩ Kersti Seksel, một nhà hành vi thú y ở Úc. Mèo con có thể bắt đầu đi mẫu giáo từ 8 đến 13 tuần tuổi. Lớp học đầu tiên thường diễn ra mà không có mèo con hiện diện và là cơ hội để mọi người tìm hiểu về cách nuôi mèo. Sau đó, có một đến hai lớp học nữa, mà mèo con cũng tham dự. Mong đợi từ ba đến sáu mèo con và lý tưởng nhất là hai người thuyết trình để theo dõi mọi thứ. Mèo con phải được tiêm phòng đầu tiên trước khi đến lớp.

Nếu không thể tham gia lớp học dành cho mèo con, bạn vẫn có thể thực hành các kỹ năng sống sau đây tại nhà. Chúng cũng đáng làm với mèo trưởng thành, nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn (thậm chí lâu hơn nếu mèo của bạn đã có một số trải nghiệm tồi tệ trước đó).

Lời khuyên
Sử dụng đồ ăn vặt, một ít cá ngừ hoặc tôm, vuốt ve, và / hoặc chơi như phần thưởng và để tạo liên tưởng tích cực với bất kỳ điều gì mới.
Dạy chúng đến khi được gọi. Nói tên của họ và sau đó trao cho họ một phần thưởng. Theo thời gian, hãy tăng dần khoảng cách mà họ đến để được điều trị.
Làm cho chúng quen với cách xử lý nhẹ nhàng như nhìn vào tai và chạm vào bàn chân. Hãy rất cẩn thận và xây dựng dần dần. Nếu bạn vô tình gây ra trải nghiệm tồi tệ, thay vào đó, nó có thể khiến mèo con sợ hãi.
Đặt giá đỡ của mèo ra ngoài và dùng đồ ăn vặt hoặc chơi để khuyến khích chúng đi vào. Khi chúng đã quen với việc này, hãy thêm nắp và lặp lại quy trình. Đảm bảo họ tự do đến và đi. Theo thời gian, bạn có thể bắt đầu đóng cửa trong vài giây và tăng dần. Điều này sẽ giúp họ quen với chất mang và đến bác sĩ thú y dễ dàng hơn. International Cat Care có một số video hữu ích chứng minh điều này.
Cho mèo con của bạn tiếp xúc với phương tiện di chuyển. Ngay sau khi mèo con của bạn cảm thấy thoải mái khi ở trong xe, đó là lúc bạn nên giới thiệu các chuyến đi ngắn bằng ô tô. Thưởng cho những chuyến đi ngắn ngày bằng những món ăn đặc biệt hoặc một bữa ăn được cung cấp cho người vận chuyển. Đảm bảo mèo con của bạn cảm thấy an toàn bằng cách cố định cả giá đỡ và bộ đồ giường bên trong; cũng không nên trượt. Vị trí tốt nhất cho người vận chuyển là phía sau ghế hành khách phía trước.
Làm cho bác sĩ thú y vui vẻ. Với sự cho phép của bác sĩ thú y, thỉnh thoảng bạn chỉ cần dừng lại để nhận một món ăn ngon từ nhân viên và khám phá phòng thi, không cần gì nữa (không cần thủ tục hay kỳ thi). Giúp mèo của bạn tiếp nhận những điều tốt đẹp đang diễn ra tại văn phòng bác sĩ thú y có thể giúp ích rất nhiều cho việc thăm khám bác sĩ thú y sau này.

Mèo trưởng thành
Một chú mèo con được hòa nhập xã hội tốt sẽ có thể lớn lên trở thành một chú mèo thân thiện, tự tin. Nhưng đừng thất vọng nếu mèo của bạn nhút nhát hoặc nếu bạn đã bỏ lỡ giai đoạn xã hội hóa ban đầu khi nhận nuôi một con mèo trưởng thành. Giai đoạn nhạy cảm đối với xã hội hóa không phải là điều duy nhất ảnh hưởng đến hành vi của mèo. Các yếu tố khác, bao gồm di truyền và kinh nghiệm sống, cũng đóng một vai trò quan trọng. Học tập, bao gồm cả tìm hiểu về thế giới xã hội, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Ngay cả những con mèo không có kinh nghiệm tích cực sớm cũng có thể học hỏi; quá trình này chỉ mất nhiều thời gian hơn.

Lời khuyên
Giúp mèo con hoặc mèo con của bạn cảm thấy an toàn bằng cách cung cấp những nơi ẩn nấp có kích thước phù hợp với chúng.
Nếu con mèo của bạn nhút nhát, chúng có thể thích chơi với khách (ví dụ: với đồ chơi đũa phép) hơn là được cưng nựng, hoặc có thể chúng sẽ thích trốn. Không sao đâu. Cố gắng tạo cảm giác thoải mái cho mèo trong mọi tương tác.
Luôn cho mèo lựa chọn về việc có nên cưng nựng hay không.
Hỏi bác sĩ thú y nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về hành vi của mèo / mèo con.

Nguồn: TIUN - Cho Bạn Điều Cần Thiết

Get fast and relevant Google search results