Tin tức

Chia sẻ những thông tin hữu ích cho cuộc sống của bạn.

Cách để nhận biết khi mèo đang bị stress hoặc trầm cảm

Hầu hết những người chăm sóc mèo đều nhận ra khi mèo đang bị căng thẳng cấp tính. Về mặt thể chất, ngôn ngữ cơ thể của mèo thay đổi thành tư thế cúi người, mèo có thể gầm gừ hoặc rít, tai cụp lại và đồng tử rất giãn. Đối với nhiều người, đây là một vị trí quen thuộc được nhìn thấy tại phòng khám thú y. Căng thẳng cấp tính thường rõ ràng và người chăm sóc mèo thường có thể xác định nguyên nhân gây ra phản ứng của mèo. Nhưng còn những căng thẳng mãn tính âm ỉ hơn, mức độ thấp hơn thì sao? Càng bất lợi hơn cho sức khỏe của mèo, bạn có thể bị căng thẳng lâu dài, dẫn đến hậu quả nặng nề. Dưới đây là cách xác định và giải quyết tình trạng căng thẳng mãn tính ở mèo.

Căng thẳng luôn có hại?

Không thể loại bỏ tất cả căng thẳng trong cuộc sống của mèo. Căng thẳng ở một mức độ nào đó là điều cần thiết khi nói đến sự sống còn. Khi một con vật cảm thấy bị đe dọa, phản ứng căng thẳng cấp tính sẽ kích hoạt các hormone làm mất tác dụng của phản ứng chiến đấu / bay / đóng băng. Sự gia tăng của hormone từ phản ứng căng thẳng giúp động vật chuẩn bị chiến đấu, chạy đến nơi an toàn hoặc đóng băng tại chỗ. Phản ứng này nhằm mục đích ngắn hạn để trang bị cho động vật những gì cần thiết trong tình huống tạm thời. Sau khi mối đe dọa biến mất, tất cả các hệ thống sinh lý trở lại thiết lập bình thường.

Vấn đề đối với hầu hết mèo không phải là căng thẳng cấp tính rõ ràng, mà là căng thẳng mãn tính tinh vi hơn và dễ bị bỏ qua. Đây là loại căng thẳng dường như nằm trong tầm ngắm của nhiều người chăm sóc. Căng thẳng mãn tính, nếu tiếp tục kéo dài, có thể góp phần gây ra các vấn đề y tế, các vấn đề về hành vi và thậm chí là trầm cảm. Cơ thể không được tạo ra để chịu đựng căng thẳng mãn tính không ngừng.

Căng thẳng mãn tính

Các dấu hiệu của căng thẳng mãn tính rất dễ bị bỏ qua. Chúng có thể bao gồm sự thay đổi về sự thèm ăn, thói quen dọn chuồng, mức độ hoạt động và thậm chí thay đổi về ngoại hình khi mèo bắt đầu chải chuốt quá mức. Bởi vì những hành vi này dường như tăng dần theo thời gian, chúng có thể bị bỏ sót bởi ngay cả những người chăm sóc siêng năng nhất. Đây là loại căng thẳng diễn ra trong các tình huống chẳng hạn như khi gia đình nhiều mèo liên tục có căng thẳng hoặc khi tình trạng hộp lót chuồng không đạt yêu cầu đối với mèo. Các yếu tố khác có thể gây ra căng thẳng mãn tính bao gồm trừng phạt, cô đơn, lịch trình gia đình không nhất quán, gia đình hỗn loạn liên tục và thậm chí bệnh tật kéo dài. Danh sách có thể tiếp tục. Vấn đề là có thể dễ dàng bỏ qua các dấu hiệu của căng thẳng mãn tính, nhưng ảnh hưởng có thể rất bất lợi.

Một số dấu hiệu căng thẳng có thể bao gồm:

Thay đổi thói quen đi vệ sinh

Thay đổi cảm giác thèm ăn

Thay đổi hành vi xã hội

Thay đổi cách ngủ

Chải chuốt quá mức

Thay đổi cách kêu bình thường

Dữ dằn hơn

Hay lẫn trốn

Làm thế nào để giảm thiểu căng thẳng: Hãy nghĩ như một con mèo

Bước đầu tiên là khám phá (các) nguyên nhân của căng thẳng. Điều này liên quan đến việc sử dụng suy nghĩ của bạn như kỹ năng của mèo để nhìn môi trường từ góc độ của cô ấy. Bạn có thể cung cấp một ngôi nhà yêu thương, thoải mái cho mèo của mình nhưng cũng không tránh khỏi việc mỗi khi một con mèo cố gắng sử dụng hộp vệ sinh, nó bị một con mèo bạn cùng nhà phục kích. Hoặc, có thể con mèo của bạn rất gắn bó với bạn và bây giờ bạn đã thay đổi công việc đòi hỏi thời gian dài hơn, nó vẫn căng thẳng vì lịch trình không nhất quán.

Khi nhìn vào môi trường theo quan điểm của mèo, bạn có thể không nhận thấy một mà là nhiều tác nhân gây căng thẳng có thể sử dụng cách điều chỉnh để giảm hoặc thậm chí loại bỏ tác động của chúng. Thực tế quan trọng nhất là bạn không muốn để mèo của mình sống trong tình trạng căng thẳng mãn tính vì điều đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng, có thể dẫn đến trầm cảm và điều đó thật đau lòng về chất lượng cuộc sống.

# 1 Để mèo của bạn được bác sĩ thú y kiểm tra để loại trừ bất kỳ vấn đề y tế tiềm ẩn nào có thể góp phần gây ra căng thẳng mãn tính.

# 2 Giúp mèo thích nghi với việc ở trong lồng bằng cách để người mang ra ngoài như một nơi ẩn náu ấm cúng và cho mèo ăn gần và cuối cùng là bên trong lồng.

# 3 Chọn một phòng khám thú y chú trọng việc xử lý ít căng thẳng và giảm thiểu sợ hãi. (xem trang 58)

# 4 Kiểm tra lại cách sắp đặt hộp vệ sinh để đảm bảo bạn có đủ hộp, chúng ở nhiều vị trí, được giữ sạch sẽ và có kích thước / loại phù hợp cho từng con mèo trong nhà. Khuyến nghị là bạn nên có càng nhiều hộp khi nuôi mèo và thêm một hộp để có biện pháp tốt. Những con mèo lớn tuổi hoặc những con ít di chuyển hơn sẽ có lợi khi có hộp vệ sinh dễ dàng ra vào, vì vậy hãy chọn những hộp có mặt thấp và tăng vị trí để tạo sự thuận tiện tối đa.

# 5 Tăng yếu tố vui nhộn và xây dựng sự tự tin cho mèo con bằng cách thực hiện ít nhất hai buổi chơi tương tác mỗi ngày. Sử dụng đồ chơi loại cần câu cá và tiến hành các buổi chơi vui vẻ để mèo của bạn có thể thích trở thành Thợ săn hùng mạnh. Đồ chơi tương tác cho phép bạn di chuyển đồ chơi như con mồi để mèo có thể thực sự thích thú khi đi săn. Đừng quên để họ tham gia để "giết chết".

# 6 Giải quyết tình trạng căng thẳng nhiều mèo đang diễn ra trong nhà bằng cách thực hiện hành vi cần thiết hoặc thậm chí giới thiệu lại toàn bộ nếu cần. Quá trình này bao gồm việc tách những con mèo ra và giới thiệu lại chúng như thể chúng chưa từng gặp.

# 7 Tăng sự phong phú cho môi trường bằng cách thêm các khu vực trên cao để leo trèo / chơi đùa, nơi ẩn nấp ấm cúng, bề mặt cào và cơ hội chơi một mình để mèo có thể vui chơi khi ở một mình trong nhà.

# 8 Cung cấp dinh dưỡng chất lượng tốt và đảm bảo trạm cho ăn an toàn và yên tĩnh. Đảm bảo rằng một con mèo khác không bắt nạt ở trạm cho ăn và bát thức ăn không nằm giữa dòng xe cộ trong gia đình. Mèo thường thích những khu vực yên tĩnh, an toàn để thưởng thức bữa ăn của chúng.

# 9 Dần dần và nhẹ nhàng hòa nhập xã hội với mèo của bạn bằng cách giới thiệu những điều, con người và trải nghiệm mới theo cách không quá sức. Làm như vậy nhẹ nhàng có thể giúp mèo con thoải mái hơn khi ở bên người và các động vật khác khi trưởng thành.

# 10 Giới thiệu sự thay đổi trong cuộc sống của mèo một cách từ từ và thoải mái vì mèo không thích những thay đổi đột ngột.

# 11 Trong môi trường nhiều mèo, hãy đảm bảo có đủ tài nguyên và chúng được rải khắp nhà để tránh hành vi bảo vệ tài nguyên.

# 12 Kết hợp đào tạo người nhấp chuột để giúp xây dựng lại lòng tin và khuyến khích sự tự tin. Đối với một con mèo nhút nhát hoặc miễn cưỡng, huấn luyện clicker trở thành một ngôn ngữ thoải mái giữa hai bạn để mèo tiến bộ từng bước và nhận được phần thưởng.

# 13 Làm các bài giới thiệu mèo mới rất dần dần và cho mèo lý do để thích nhau bằng cách đưa ra đồ ăn vặt, thức ăn hoặc giờ chơi khi chúng có mặt nhau. Tất cả là nhằm giảm cảm giác bị đe dọa và tăng các liên tưởng tích cực.

# 14 Chú ý đến những thay đổi trong hành vi, thói quen đổ rác, sự thèm ăn và ngoại hình.

# 15 Cung cấp sự lựa chọn cho mèo của bạn để mèo có thể kiểm soát mức độ tương tác mà chúng muốn và bao nhiêu không gian cá nhân.

# 16 Nếu bạn nghĩ rằng căng thẳng là do cô đơn, hãy cân nhắc việc bổ sung một người bạn mèo nhưng hãy nhớ việc giới thiệu phải được thực hiện một cách từ từ và tích cực. Một số dấu hiệu của sự cô đơn có thể bao gồm không quan tâm đến giờ chơi, thay đổi thói quen ăn uống, trầm cảm, hành vi phá hoại, thiếu tương tác với gia đình hoặc rất đeo bám. Hãy nhớ rằng đây cũng có thể là dấu hiệu của vấn đề y tế, vì vậy hãy luôn đưa mèo của bạn đi kiểm tra bởi bác sĩ thú y.

# 17 Sử dụng tính nhất quán và kiên nhẫn khi đào tạo, và không bao giờ sử dụng hình phạt.

Nguồn: TIUN - Cho Bạn Điều Cần Thiết

Get fast and relevant Google search results