Tin tức

Chia sẻ những thông tin hữu ích cho cuộc sống của bạn.

Phải làm sao khi mèo nhà thích cào xé

Mèo đã tiến hóa qua hàng nghìn năm để sử dụng móng vuốt vì nhiều lý do. Nhưng mặc dù vuốt ve là hành vi tự nhiên mà mèo của bạn nên được phép thực hiện hàng ngày, không có lý do gì để coi việc cào vào ghế sofa và thảm của bạn là điều không thể tránh khỏi — điều mà hầu hết các chủ sở hữu đều làm. Ví dụ, trong một nghiên cứu trên 122 con mèo với những người chủ coi chúng là không có vấn đề về hành vi, 60% số mèo đã cào đồ đạc trong nhà. Hành vi cào móng của mèo chỉ được coi là một vấn đề về hành vi nếu chúng tôi là chủ sở hữu không thích nơi diễn ra hành vi vuốt ve. May mắn thay, có những chiến lược đã được chứng minh sẽ cho phép mèo trở thành một con mèo trong khi loại bỏ thiệt hại cho ngôi nhà của bạn và giúp giảm hành vi vuốt móng có thể đã trở nên quá mức.

Illustration by Michelle Simpson
Hình minh họa cảnh mèo phá phách

Lý do đằng sau hành vi cào cấu của mèo

1. Dưỡng móng: Mèo cần phải vuốt để duy trì độ khỏe của móng và loại bỏ các lớp vỏ cũ, để lộ móng sắc.

2. Tập thể dục và vận động: Vuốt cũng cho phép mèo tập thể dục và vươn vai. Mèo có khả năng số hóa, nghĩa là chúng đi bằng ngón chân thay vì bằng chân. Là một dạng bài tập đẳng áp, mèo kéo căng cơ bằng cách nhúng móng vuốt vào bề mặt và sau đó kéo ra sau. Ngoài việc sử dụng móng vuốt để tập thể dục, mèo còn sử dụng chúng để giữ thăng bằng và leo trèo, những điều này rất quan trọng đối với cảm giác an toàn của chúng.

3. Giảm căng thẳng: Mèo có kỹ năng giảm căng thẳng rất cao và không cần tập yoga hay đi spa vào cuối tuần. Họ có nhiều cách để giải phóng căng thẳng và năng lượng cảm xúc - ngoài hành vi đánh dấu bằng móng tay, nhịp độ và hành động kêu meo meo là những hành vi phổ biến để giảm căng thẳng. Một ví dụ phổ biến mà nhiều người nuôi mèo chia sẻ với tôi trong buổi tư vấn là cách mèo của họ sẽ đánh dấu trong khi bữa ăn theo lịch trình của họ đang được chuẩn bị. Bị đói và phải đợi thức ăn có thể tạo ra căng thẳng, không chỉ cho mèo mà còn cho nhiều loài khác.

4. Đánh dấu lãnh thổ: Với các tuyến mùi hương giữa các ngón chân, mèo có thể để lại dấu vết mùi hương đồng thời chúng đang để lại dấu ấn thị giác. Nếu bạn có một con mèo duy nhất, nó sẽ đánh dấu để tạo cho mình cảm giác tự tin, an toàn và quen với môi trường sống. Nếu bạn có nhiều mèo, chúng sẽ vuốt dấu thường xuyên hơn mèo đơn lẻ. Vuốt được sử dụng để đánh dấu lãnh thổ, cảnh báo những con mèo khác và giúp tránh đối đầu về thể chất. Bạn có thể nhận thấy những con mèo trội hơn đánh dấu móng vuốt trước những con mèo cấp dưới

“Đó là bản chất của động vật, những người coi thường giá nhãn dán một cách đáng buồn, đôi khi chỉ để xé nát mọi thứ. Mèo sẽ vuốt màn lụa vào giàn phơi, thảm thành mảnh vụn và kê vào một thứ gì đó giống với đồ nội thất mà bạn nhìn thấy ở buổi bán sân buồn nhất mà bạn từng đến. Hoặc họ làm những việc khác để làm phiền chúng ta, chẳng hạn như nhảy trên bàn phím máy tính, lấy thức ăn ra khỏi bàn ăn trong khi bạn đang gọi khách vào ăn hoặc liếm bơ bạn để lại trên quầy bếp — mặc dù bạn đã ngồi họ xuống nhiều lần và giải thích cẩn thận làm thế nào những khuyết điểm của những hành vi đó lớn hơn những ưu điểm. May mắn thay, bạn có thể ngăn chặn tất cả những hành vi này — một cách nhân đạo. ”
—Từ cuốn sách khoa học về hành vi mèo của Mieshelle Nagelschneider The Cat Whisperer

Phải làm gì để giảm căng thẳng cho mèo để giảm hành vi vuốt ve
Căng thẳng thường không được đánh giá cao ở mèo và có thể là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hành vi vuốt móng bình thường hàng ngày cũng như vuốt quá mức. Nếu môi trường của mèo là bình thường, hệ thống phản ứng với căng thẳng của mèo có thể được kích hoạt và điều này có thể dẫn đến hành vi vuốt nhiều hơn mức cần thiết.

Làm thế nào để giảm căng thẳng của mèo để giảm bớt tình trạng vuốt ve:
1. Kết hợp câu đố về thức ăn vào cuộc sống hàng ngày của mèo bằng cách sử dụng thức ăn thông thường cho mèo hoặc đồ ăn ngon cho mèo. Câu đố về thức ăn giúp kéo dài thời gian nhai và cho ăn trong khi cung cấp cho mèo một hoạt động kiếm ăn nên là một phần của hành vi hàng ngày của chúng. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng các câu đố về đồ ăn làm giảm các hành vi khuôn mẫu liên quan đến căng thẳng ở mèo.

2. Cho mèo ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì hai bữa lớn hơn theo lịch trình (với sự trợ giúp của dụng cụ cho ăn đúng giờ nếu cần) cũng có thể giúp giảm căng thẳng vì có sẵn thức ăn hơn so với không có thức ăn trong vài giờ cùng một lúc. bớt căng thẳng. Ngoài ra, trong các hộ gia đình nhiều mèo, mèo có thể hung dữ hơn và kém hợp tác với nhau hơn khi được cho ăn theo lịch trình hoặc cách nhau quá nhiều giờ.

3. Các sản phẩm pheromone dành cho mèo có hiệu quả trong việc giảm căng thẳng ở mèo bằng cách giúp chúng cảm thấy bình tĩnh hơn và an toàn hơn trong môi trường của chúng và điều này có nghĩa là hành vi vuốt móng liên quan đến căng thẳng ít hơn. Hãy thử Feliway. Bản sao tổng hợp này của pheromone trên mặt mèo được mèo sử dụng để đánh dấu lãnh thổ của chúng là an toàn và bảo mật, bắt chước các pheromone tự nhiên trên khuôn mặt của mèo, tạo cảm giác thân thuộc và an toàn. (Bộ khởi động 30 ngày, $ 20 trên amazon.com)

4. Một trong những cách tốt nhất để giảm căng thẳng cho mèo (và ngăn chúng trở nên căng thẳng ngay từ đầu) là chơi với chúng vài lần mỗi ngày. Sử dụng đồ chơi tương tác như đồ chơi đũa phép mà bạn điều khiển hoặc đồ chơi hoạt động bằng pin có thể giúp loại bỏ hành vi săn mồi tự nhiên của chúng và giảm hành vi vuốt.

Tạo điều kiện mài móng cho mèo
Mua một vài trụ cào, miếng đệm hoặc các vật dụng dùng để gãi cho mèo. Những con mèo của tôi thích những chiếc máy cào bằng bìa cứng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Thử nghiệm nơi bạn đặt đồ cào cho đến khi bạn thấy mèo tự sử dụng chúng. Bạn có thể huấn luyện mèo sử dụng chúng bằng cách kéo một món đồ chơi qua vết cào, rắc thêm bột catnip, khen ngợi và tặng thưởng thức ăn!

Xác định hành vi của mèo
Có rất ít sản phẩm nhẹ nhàng và nhân đạo có thể ngăn mèo cào các khu vực hoặc vật dụng nhất định trong nhà bạn. Sticky Paws là những dải băng dính có thể nhìn xuyên qua để dán lên đồ nội thất hoặc thảm. Sản phẩm khác là SSSCAT, là một cảm biến chuyển động không khí trong một hộp. Cả hai sản phẩm này đều hoạt động khi bạn không ở gần và vì mèo có quá trình học tập rất ngắn, nên chỉ mất một vài lần để biết những khu vực nào trong nhà không bị giới hạn cho việc vuốt ve. Không bao giờ khiển trách mèo bằng lời nói hoặc thể chất vì bất kỳ lý do gì. Điều này sẽ chỉ tạo thêm căng thẳng và nhiều hành vi vuốt không mong muốn hơn.

Cắt móng cho mèo của bạn
Một chiếc móng được cắt có đầu cùn có thể tạo ra sự khác biệt trong việc giảm hành vi cào móng đồng thời giảm thiệt hại cho ngôi nhà. Nhờ bác sĩ thú y chỉ cho bạn cách thực hiện việc này nếu bạn không chắc chắn. Bạn cũng có thể đặt mũ móng lên móng mới cắt của mèo để loại bỏ tổn thương do hành vi vuốt tự nhiên. Đừng bao giờ giết một con mèo. Thực hành vô nhân đạo này giống như bạn bị cắt cụt ngón tay ở đốt ngón tay.

Nguồn: TIUN - Cho Bạn Điều Cần Thiết

Get fast and relevant Google search results