Tin tức

Chia sẻ những thông tin hữu ích cho cuộc sống của bạn.

8 sai lầm khi nuôi chó, mèo rất nhiều người mắc phải

Theo thống kê, có đến 57% số gia đình trên toàn thế giới sở hữu một loại thú cưng. Và hầu hết đều mong muốn dành sự chăm sóc tốt nhất cho vật nuôi của họ. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm đúng cách, dưới đây là những sai lầm phổ biến khi chăm sóc thú cưng.

Sai lầm 1: Mũi ấm nóng có nghĩa là chó, mèo bị bệnh

Trên thực tế, các chuyên gia cho biết không có bằng chứng khoa hoc nào cho thấy nhiệt độ mũi chó, mèo có giá trị trong chẩn đoán. Nhiệt độ có thể thay đổi vì những lý do khác nhau như điều kiện môi trường quá nóng, di truyền... Nếu muốn biết vật nuôi có bị bệnh hay không, các bác sĩ khuyên bạn nên chú ý hơn đến hành vi của chúng như cách chúng ăn, uống, đi tiểu hoặc đại tiện. Và tất nhiên, có thể sử dụng nhiệt kế để đánh giá nhiệt độ của vật nuôi.

Sai lầm 2: Chỉ huấn luyện khi chó còn bé và không thể dạy chó đã già

Trên thực tế, có thể huấn luyện chó bất kể tuổi tác của chúng nếu bạn có đủ sự kiên nhẫn và dạy đúng cách. Có thể bạn đã nghe nói về chú chó Chaser - chú chó thông minh nhất thế giới vẫn đang học những thủ thuật mới dù đã già.

Sai lầm 3: Tất cả thức ăn của con người không gây hại cho thú cưng

Có một số thực phẩm của con người có thể tốt cho thú cưng như thịt, rau thái nhỏ và trái cây... Tuy nhiên, cũng có một số thực phẩm hoàn toàn tốt cho sức khỏe của con người nhưng lại có thể gây tổn thương đường ruột nghiêm trọng cho vật nuôi, ví dụ như nho, bơ, hành và tỏi.

Sai lầm 4: Chó và mèo phải được tiêm phòng hàng năm

Tiêm phòng thực sự rất quan trọng đối với sức khỏe của thú cưng. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng có nhiều loại vắc-xin giúp bảo vệ lâu dài khỏi các bệnh với thời hạn từ 7 năm hoặc đến suốt đời. Một xét nghiệm máu rất đơn giản cũng có thể phát hiện thú cưng có đủ kháng thể để chống lại nhiễm trùng hay không. Vì vậy, khi tới bác sĩ thú y thì thay vì tiêm nhắc lại cho thú cưng, bạn có thể yêu cầu họ làm xét nghiệm máu trước.

Sai lầm 5: Khi thú cưng liếm vết thương, vết thương sẽ nhanh lành hơn

Trên thực tế, nếu vật nuôi liếm vào vết thương quá nhiều có thể bị nhiễm trùng. Bác sĩ thú y khuyên sử dụng thuốc xịt sát trùng hoặc rửa khử trùng trong trường hợp vết thương nhỏ. Nếu có vết thương sâu thì nên đi khám bác sĩ thú y.

Sai lầm 6: Thay đổi thức ăn có hại cho tiêu hóa của thú cưng

Ăn một loại thức ăn lặp đi lặp lại sẽ gây nhàm chán cho thú cưng. Thay đổi thức ăn miễn là lành mạnh và cung cấp dinh dưỡng sẽ không hề gây hại cho hệ tiêu hoá của chúng. Hơn nữa, các bác sĩ thú y khuyến cáo rằng việc cho chúng ăn cùng một loại thực phẩm lặp đi lặp lại quá nhiều có thể khiến hệ tiêu hoá của chúng nhạy cảm đối với bất kỳ loại thực phẩm nào khác, dẫn đến hiện tượng dị ứng.

Sai lầm 7: Mèo cần được uống sữa

Trái với suy nghĩ của nhiều người, mèo không thể tiêu hóa được đường sữa. Tiêu thụ sữa có thể gây nôn, tiêu chảy và các vấn đề đường ruột khác. Hơn nữa, bác sĩ thú y giải thích rằng sữa chứa nhiều calo hơn lượng calo mà một con mèo con cần mỗi ngày.

Sai lầm 8: Không an toàn khi ngủ với thú cưng

Sẽ tuyệt đối an toàn khi ngủ chung nếu bạn và thú cưng đều khỏe mạnh. Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng ngủ với thú cưng còn giúp bạn thư giãn, thoải mái.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn chăm sóc những chú mèo tốt hơn. Nếu bạn muốn tìm một nơi vừa có thể thưởng thức đồ uống vừa được vuốt ve chơi đùa với những bé mèo tinh nghịch, hãy ghé thăm quán cà phê mèo Sài Gòn CATFE nhé!

Get fast and relevant Google search results