Tin tức

Chia sẻ những thông tin hữu ích cho cuộc sống của bạn.

8 nỗi sợ hãi và lo âu thường gặp ở mèo

Sợ hãi và lo lắng có thể là căn nguyên dẫn đến hành vi mèo nhút nhát. Dưới đây là các  nỗi sợ hãi và nỗi lo âu thông thường ở mèo.

1. Người lạ

Với những người lạ, mèo cần được làm quen dần dần. Tốt nhất là xã hội hóa mèo trong suốt giai đoạn phát triển của chúng (khoảng từ 11 hoặc 12 tuần tuổi) để tránh tình trạng hoảng sợ khi gặp người lạ trong tương lai.

2. Vật nuôi mới

Nếu có một thú nuôi mới được chuyển đến cho dù là tạm thời thì quá trình giới thiệu làm quen cũng cực kỳ quan trọng. Việc đầu tiên cần làm là hãy để chúng chia sẽ mùi hương của nhau. Trong giai đoạn này, hãy hạn chế để mèo nhìn thấy nhau bằng cách sử dụng tấm bìa hoặc màn ngăn.

3. Những điều lạ lẫm

Nếu có thứ gì đó to lớn mà mèo chưa từng thấy và có mùi lạ lạ, chẳng hạn như đồ nội thất thì chúng có thể làm quen dần dần. Để giúp mèo điều chỉnh, bạn nên phủ vải hoặc chăn lên những vật đó để ngăn mùi lạ.

4. Những trò đùa gây ngạc nhiên hoặc làm mèo giật mình

Một nguyên nhân tiếp theo khiến mèo sợ hãi là những chuyển động đột ngột hoặc những thay đổi bất thình lình trong tầm nhìn của mèo, dẫn đến chúng bị giật mình, thậm chí là những chuyển động đó xuất hiện khi chúng đang chơi đùa. Về cơ bản, những gì bạn và những người theo dõi Youtube cảm giác thú vị chưa hẳn là cũng gây thích thú cho mèo.

5. Âm thanh ồn ào

Thính giác của mèo rất thính so với chúng ta. Tất cả tiếng động lớn và đột ngột” có thể tạo thành tiếng ồn gây căng thẳng, chẳng hạn như máy hút bụi, giao thông tấp nập bên ngoài, tiếng ồn xây dựng hoặc thậm chí âm thanh lớn từ ti vi. Nếu mèo không được cho làm quen và thích nghi với tiếng ồn từ khi còn nhỏ thì chúng sẽ càng trở nên sợ hãi hơn.

6. Mở rộng không gian

Mèo là loài săn mồi thích lẩn trốn, vì vậy chúng thường cảm thấy lo lắng trong không gian rộng mở. Bạn nghĩ sao về ‘Một ngôi nhà yên tĩnh, kiểu mẫu’ có nhiều hộp và giấy báo ở mọi nơi? Tất cả những điều này sẽ tạo ra một môi trường ấm áp cho mèo, củng cố cảm giác an toàn ở chúng. Thay vì để mèo con phải đi đến tầng hầm thì hãy đặt hộp vệ sinh gần chỗ ưa thích của nó trong nhà.

7. Đi khỏi nhà

Mèo rất gắn bó với căn nhà của chúng. Vì vậy, một cách tự nhiên, nguyên nhân phổ biến gây sợ hãi hoặc lo lắng ở mèo là rời nơi ở quen thuộc để đi đến một nơi lạ lẫm. Bất cứ khi nào mèo đi đến một ngôi nhà mới, đầu tiên hãy đặt chúng trong phòng tắm, bởi vì chúng sẽ cảm thấy thoải mái trong không gian nhỏ hẹp. Hãy từ từ để mèo quen với không gian còn lại của ngôi nhà một khi chúng đã có cảm giác như đang ở nhà cũ.

8. Trừng phạt

Nguồn gây căng thẳng và lo lắng nghiêm trọng nhất cho mèo là hình phạt. Mèo sẽ mất niềm tin vào người đưa ra hình phạt. Nếu bạn bực dọc với hành vi của mèo thì đánh đập không bao giờ là cách giải quyết hiệu quả. Để giải quyết vấn đề, chủ nuôi nên xây dựng mối liên hệ tin cậy giữa bạn và mèo.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn chăm sóc những chú mèo tốt hơn. Nếu bạn muốn tìm một nơi vừa có thể thưởng thức đồ uống vừa được vuốt ve chơi đùa với những bé mèo tinh nghịch, hãy ghé thăm quán cà phê mèo Sài Gòn CATFE nhé!

Get fast and relevant Google search results